2 cách thở bụng đơn giản và công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Thở bằng bụng là hành động cần thiết với công dụng tăng cường sức mạnh cơ hoành từ đó giúp chúng ta nâng cao sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều bài tập khác nhau để mọi người lựa chọn nhằm cải thiện nhịp thở hiệu quả hơn. Nội dung sau Sen Spa sẽ hướng dẫn các bạn cách thở bụng cụ thể nhất để bản thân tĩnh tâm và cải thiện thể trạng cùng.

Tìm hiểu hít thở bằng bụng là gì?

Thở bụng hay thở bằng bụng là một hành động hô hấp mà chúng ta có thể kiểm soát và thực hiện một cách chủ động. Phương pháp này sẽ giúp cơ hoành hoạt động tốt hơn nhằm tăng thể tích trao đổi khí. Không những thế khi mọi người áp dụng cách thở bụng còn có tác dụng tăng độ bão hòa của oxy trong máu. Khi áp dụng phương pháp này thành bụng của chúng ta sẽ bị đẩy ra ngoài hít vào đồng thời xẹp xuống khi thở ra.

Vì thế nếu hít thở bằng bằng bụng sẽ giúp mọi người mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sức khỏe. Thông thường hiện nay phần lớn chúng ta đều đang có thói quen thở qua thành ngực. Với cách này khí vào cơ thể sẽ hạn chế hơn nhiều khi thở bằng bụng và rất nhanh bị đẩy ra ngoài. Bởi vậy đa số chúng ta mặc dù hô hấp rất nhiều nhưng thể tích dưỡng khí được nhận về lại không được bao nhiêu. 

Cũng vì thế mà rất nhiều người đã thiếu hụt oxy nên rất dễ xảy ra tình trạng khó thở, lo lắng. Theo nghiên cứu nếu các bạn áp dùng lâu dài sẽ làm cho nhịp thở nhanh hơn từ đó làm cơ thể khi già đi có hơi thở nông hơn. Bởi vậy mọi người hãy dần chuyển sang cách thở bụng sẽ giúp các bạn chủ động kiểm soát nhịp thở từ đó điều chỉnh được thể tích hô hấp. 

Cách thở bụng giúp cơ thể kiểm soát nhịp hô hấp một cách chủ động
Cách thở bụng giúp cơ thể kiểm soát nhịp hô hấp một cách chủ động

Hít thở bụng mang lại những lợi ích gì cho cơ thể? 

Như đã nói ở trên hít thở bằng bụng là phương pháp làm cơ thể gia tăng lượng không khí từ đó giúp sức khỏe đường hô hấp được cải thiện rõ rệt. Bởi vậy nếu chúng ta kiên trì luyện tập cách này thời gian dài sẽ mang về rất nhiều lợi ích cho cơ thể tiêu biểu như:

>>> Xem thêm:

Cách Hít thở bằng bụng giúp mọi người thư giãn và xả stress 

Ưu điểm đầu tiên mà các bạn nhận được khi dùng cách thở bụng là giúp bản thân thư giãn rất tốt. Mọi người sẽ rất nhanh nhận được thấy được lợi ích cho hệ  hô hấp sau khi thực hiện các bài tập này. Cụ thể là khi chúng ta hít thở bằng bụng sẽ tạo ra tác động ngay lập tức đến các dây thần kinh giao cảm. Bởi vậy khi các bạn hít sâu vào và thở ra sẽ giúp bản thân cảm nhận được sự thoải mái. 

Điều này sẽ giúp mọi mệt khỏi, khó chịu như như tan biến theo luồng không khí được thở ra. Vì thế khi hít thở bằng bụng sẽ giúp chúng ta thư giãn, giảm stress sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra phương pháp hô hấp này còn giúp các điều chỉnh tâm tính bình ổn tốt hơn nếu thực hiện trong thời gian dài. 

Hít thở bằng bụng giúp chúng ta thư giãn và xả stress rất tốt 
Hít thở bằng bụng giúp chúng ta thư giãn và xả stress rất tốt

Cách thở bụng có thể hỗ trợ và giảm cân tốt hơn

Một lợi ích tiếp theo mà mọi người nhận được khi thở bằng bụng là hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Theo kết quả của một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu hô hấp bằng cách này sẽ giúp cơ thể rèn luyện thể lực tốt từ đó làm giảm nồng độ cortisol và loại hormone gây ra căng thẳng. Không những thế hít thở bằng bụng sẽ giúp mọi người làm tăng hormone melatonin giúp bản thân có được sự thư giãn. 

Điểm đặc biệt hơn là hít thở bằng bụng sẽ giúp chúng ta hạn chế được các tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể. Việc này sẽ giúp cơ thể mọi người được cải thiện nhanh chóng giúp sức khỏe ngày một tăng cao.

Thở bằng bụng có thể các bạn hỗ trợ và giảm cân hiệu quả
Thở bằng bụng có thể các bạn hỗ trợ và giảm cân hiệu quả

Hít thở bằng dụng giúp ổn định glucose trong máu

Khi áp dụng cách thở bụng sẽ mang đến công hiệu ổn định hàm lượng glucose bên trong máu. Bởi trong chế độ ăn hàng ngày cơ thể chúng ta có thể tích tụ hàm lượng đường rất lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy rằng khi con người thở bằng bụng sẽ có tác động lớn đến lượng glucose trong máu. 

Cụ thể nếu chúng ta áp dụng những bài tập hô hấp bằng bụng sẽ giúp bản thân kiểm làm giảm được lượng đường trong máu rất tố từ đó tránh được khi cơ tiểu đường. Vì thế mọi để có một sức khỏe tốt hơn các bạn hãy áp dụng cách thở bụng thường xuyên mỗi ngày nhé!

Áp dụng cách thở bụng có thể giúp cơ thể ổn định đường trong máu
Áp dụng cách thở bụng có thể giúp cơ thể ổn định đường trong máu

Hô hấp bằng bụng giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa 

Thở bằng bụng tuy không còn xa lạ với chúng ta nhưng ít người biết hành động này còn giúp chúng ta cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Cụ thể hơn chúng ta có thể nhìn thấy khi áp dụng cách thở bụng sẽ làm tăng tiết nước bọt. Việc này sẽ giúp dạ dày và nhu ruột chuyển động hoạt động tăng lên rất nhiều. Từ đó cơ thể sẽ hấp thụ thức ăn một cách tốt hơn giúp mọi người nhanh có cảm giác đói hơn và thèm ăn.  

2 cách thở bụng đơn giản giúp nâng cao sức khỏe

Thở bằng bụng luôn là phương pháp hô hô hấp giúp gia tăng sức khỏe một cách nhanh chóng. Bởi khi chúng ta thực hiện hành động này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nội dung sau chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách thở bằng bụng chi tiết mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe tiêu biểu như:

Phương pháp thở bằng bụng khi đang nằm

Cách hô hấp này đang được rất nhiều người áp dụng vì mang lại hiệu quả rất tốt. Phương thở bằng bụng nằm rất thích hợp khi chúng ta chuẩn bị đi ngủ. Vì lúc này cơ thể sẽ được thư giản sau một ngày dài làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Bên dưới là các bước thực hiện phương pháp này để mọi người tìm hiểu cụ thể như:

Thở bằng bụng khi đang nằm mang lại hiệu quả rất tốt cho cơ thể
Thở bằng bụng khi đang nằm mang lại hiệu quả rất tốt cho cơ thể

Bước 1: Theo dõi nhịp thở bình thường

Để thực hiện cách thở bụng mọi người nên chú ý để cơ thể hoạt động một cách bình thường. Bởi phương pháp hô hấp này chính là hành động điều chỉnh tốc độ và chiều sâu của hơi thở nhằm giúp bạn thư giãn. Để bắt đầu mọi cần thực hiện các hành động lần lượt như:

  • Việc đầu tiên mà mọi người cần làm là nhắm mắt để tập tinh thần để từ từ thoát ly khỏi những tác động bên ngoài môi trường như tiếng ồn, mùi hương,… 
  • Giai đoạn thứ 2 chúng ta cần hít vào bằng bụng một cách nhẹ nhàng và chậm giải. Lưu ý lúc này mọi người nên chú ý xem hoạt động hô hấp có diễn ra bình thường không.

Bước 2: Nằm ngửa trên giường đồng thời thả lòng cơ thể toàn bộ

Để mang lại hiệu quả tốt nhất khi thực hiện cách thở bụng mọi người cần tìm nằm  ngửa trên giường hoặc sàn nhà miễn là một mặt phẳng. Tiếp đó chúng ta hơi gập đầu gối và đặt thẳng bàn chân vuông góc. Trường hợp cơ thể hơi yếu các bạn có thể sử dụng một chiếc gối kê bên dưới deo.

Để thực hiện cách thở bụng bạn nên thả lỏng cơ thể toàn bộ 
Để thực hiện cách thở bụng bạn nên thả lỏng cơ thể toàn bộ

Bước 3: Đặt tay đúng theo vị trí của bài tập thở bụng 

Công việc tiếp thao mà chúng ta cần làm là đặt tay đúng để giúp theo quy định của các bài tập ngày sau khi nằm xuống để dõi nhịp thở. Việc này sẽ giúp các bạn thực hiện việc hít thở một cách chuẩn xóc và hiệu quả. Cụ thể chúng ta sẽ đặt một tay ở ngực trên và một tay xuống bên dưới xương sườn. Đồng thời lúc này mọi người cần  thả lỏng toàn bộ cơ thể để khi thực hiện thở bằng bụng mang lại tác dụng tối đa. 

Bước 4: Hít vào rồi thở ra nhẹ nhàng đúng nhịp 

Sau khi đã có thế nằm và đặt tay đúng vị trí các bạn hãy bắt đầu hít vào rồi thở ra thật chậm theo đúng nhịp. Cụ thể cách thở bụng khi thực hiện mọi người nên hô hấp bằng mũi để không khí vào bụng làm sao nhưng tay đặt bên trên vẫn nằm bất động. Nếu muốn thở ra các bạn hãy suất chặt cơ bụng lại, như vậy không khí khi được đẩy ra sẽ không ảnh hưởng đến trạng thái ban đầu của cơ thể. 

Thông thường theo lời khuyên từ chuyên gia chúng ta nên duy trình bài tập này từ 5-10 phút/lần. Cụ thể tần suất áp dụng phương pháp thở bằng bụng này mang về hiệu quả tốt nhất là từ 3-4 lần mỗi ngày và không bỏ nhôm nào trong tuần. 

Khi thở bụng bạn hít vào thật nhẹ với lượng không khí lớn 
Khi thở bụng bạn hít vào thật nhẹ với lượng không khí lớn

Cách thở bụng khi đang ngồi

Thở bụng khi ngồi luôn rất tiện lợi ích hợp với những ai làm việc văn phòng. Bởi cách hô hấp này khá dễ thực hiện lại không yêu cầu quá cao nên bất kỳ người nào cũng có thể áp dụng với quy trình cụ thể sau.

Bước 1: Ngồi xuống

Để thực hiện phương pháp thở bằng bụng chúng ta cần ngồi trên một chiếc ghế thật  kiên cố và thoải mái. Đồ Đồng thời chúng ta giữ đầu gối gập và thả lỏng cơ thể nhất là 2 vùng vai, cổ. 

Bước: Đặt tay đúng vị trí khi bắt đầu áp dụng cách thở bụng

Tương tự như cách hô hấp hấp nằm khi ngồi chúng ta cùng cần đặt tay đúng vị trí. Việc này sẽ giúp các bạn kiểm tra xem nhịp thở của mình có đúng cách hay không. Cụ thể mọi người cần thể một tay lên lên ngực, bộ phận còn lại sẽ ở bụng dưới. 

Khi thở bụng bạn nên đặt tay đúng vị trí để kiểm tra nhịp hô hấp 
Khi thở bụng bạn nên đặt tay đúng vị trí để kiểm tra nhịp hô hấp

Bước 3: Hít vào và thở không khí ra ngoài 

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trên lúc này chúng ta chỉ cần hít vào và thở ra từ từ, đồng thời chú ý đến vị trí của bàn tay trong suốt quá trình thực hiện. Lưu ý các bạn nên hít vào bằng mũi và đảm bảo không khí được nạp vào bụng nhiều nhất trong một tinh thần thoải mái nhất. Trường hợp lúc thở ra bạn nên siết thật chặt cơ bụng và qua môi hơi chúm lại.

Kết luận 

Như vậy Sen Spa đã đồng hành cùng các bạn đi tìm hiểu xong những cách thở bụng thông dụng mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp độc giả hiểu hơn về phương pháp hô hấp này. Trường hợp nếu mọi người không muốn tập ở nhà có thể đến với các dịch vụ spa massage của Sen Spa để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé!