8 cách bấm huyệt chữa táo bón và lưu ý cơ bản khi thực hiện

8 cách bấm huyệt chữa táo bón và lưu ý khi thực hiện !

Các bệnh lý về tiêu hóa thường khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, trong đó điển hình nhất là táo bón. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do chúng ta bị căng thẳng thần kinh, rối loạn nội tiết dẫn đến hoạt động bài tiết phân trong cơ thể kém. Có rất nhiều phương pháp để mọi người chữa trị dứt điểm, ví dụ bấm huyệt chữa táo bón. Độc giả hãy tham khảo ngay bài viết của Sen Spa để tìm hiểu thông tin cụ thể nhé.

Khái quát về bấm huyệt chữa táo bón

Theo Đông y, một số huyệt trên cơ thể con người có mối liên hệ chặt chẽ với hệ tiêu hóa. Việc tác động vào nó sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như lưu thông khí huyết, nhuận tràng, thông tiện, kích thích nhu động ruột, giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,…. Vì thế, nếu chúng ta bị táo bón hoàn toàn có thể sử dụng bấm huyệt để điều trị.

Táo bón cũng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa mà mọi người hay gặp nhất. Nếu chúng ta ít vận động, có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên bị căng thẳng, rối loạn nội tiết,… thì khả năng gặp phải tình trạng này sẽ cao hơn bình thường. Táo bón sẽ làm ảnh đến quá trình đào thải phân ra bên ngoài cơ thể , dẫn đến ứ đọng trong đường ruột và gây ra chướng bụng, đau rát hậu môn, chảy máu,… rất nguy hiểm.

Với phương pháp bấm huyệt chữa táo bón, chúng ta sẽ dùng lực từ ngón tay tác động vào các phần nhất định trên cơ thể để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, giúp phân không còn ứ đọng nữa. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra tốt hơn và cải thiện chức năng ruột. Không chỉ là khi táo bón, mọi người có thể thực hiện bấm huyệt bất kỳ lúc nào để nhuận tràng, thông tiện, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ trị chứng táo bón hiệu quả
Bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ trị chứng táo bón hiệu quả

Bấm huyệt chữa táo bón cụ thể như thế nào?

Bấm huyệt để chữa táo bón có thể thực hiện tại nhà nhưng chúng ta cần nắm vững những kiến thức chuyên sâu nhất định. Nếu làm sai, ngoài việc không mai lại hiệu quả điều trị, đôi khi các bạn còn vô tình gây hại cho chính cơ thể của mình. 

>>> Xem thêm:

Xác định vị trí cần bấm huyệt chữa táo bón 

Để chữa táo bón hiệu quả mọi người phải xác định được vị trí cần bấm huyệt cụ thể để tác động đúng chỗ, ví dụ như:

 • Thiên Khu: nằm ngang hai bên cách rốn khoảng 3 thốn. Bấm huyệt này giúp kích thích nhu động ruột để tiêu hóa tốt hơn.
 • Thần Khuyết: nằm ngay vùng rốn, có công dụng tán hàn và kích thích vận khí ở phần ruột bị ứ đọng phân.
 • Bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Khí Hải: nằm dưới rốn khoảng 2 thốn làm tăng nhu động ruột già, hạn chế được tình trạng đầy hơi, chướng bụng và táo bón.
 • Túc Tam Lý: nằm ở phía mặt ngoài xương bánh chè, dưới mắt cá đầu gối khoảng 3 thốn.
 • Hợp Cốc: nằm ở mu bàn tay, giữa ngón cái và trỏ có chỗ xương lõm xuống.  Huyệt này có tác dụng chữa táo bón kèm theo nóng trong và khô miệng.
 • Tam Âm Giao: nằm ở mặt trong cổ chân, từ mắt cá đo lên phía trên khoảng 3 thốn. Huyệt này rất có giá trị trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa như táo bón. 
 • Đại Trường Du: nằm bên dưới gai đốt sống và đo ngang sang hai bên khoảng 1.5 tấc giúp điều hòa hoạt động của ruột già tránh ứ đọng phân.
 • Bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt hương Môn: nằm ở vị trí đầu xương sườn tự do số 11 có tác dụng hỗ trợ vận hóa giúp điều trị chứng táo bón.
 • Quan Nguyên: nằm ngay dưới rốn 3 thốn là nơi tập trung toàn bộ nguyên khí trong cơ thể nên có công dụng bổ khí hồi dương giúp giảm đau bụng dưới, bí đại tiểu tiện.
Các bạn phải biết được vị trí các huyệt để bấm chuẩn xác
Các bạn phải biết được vị trí các huyệt để bấm chuẩn xác

Cách bấm huyệt chữa táo bón cụ thể

Để việc chữa trị táo bón đạt hiệu quả nhất, trước khi bấm huyệt, mọi người nên tiến hành xoa bóp hố chậu trái lên đoạn cuối của đại tràng và đầu trực tràng. Chúng ta sẽ thực hành động tác này theo chiều từ trên xuống dưới khoảng 30 lần để quá trình đào thải phân diễn ra thuận lợi hơn. Tiếp đó, các bạn sẽ thực hiện cách làm cụ thể với mỗi huyệt như sau:

Bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Thiên Khu

Chúng ta sẽ đặt hai ngón tay cái vào vị trí của huyệt, còn lại còn lại vòng ra phía sau ôm lấy mạng sườn. Tiếp đó, mọi người bắt đầu dùng lực để day ấn theo chiều kim đồng hồ khoảng ba phút. Chỉ cần các bạn cảm thấy đau tức tại huyệt là đạt yêu cầu.

Huyệt Khí Hải

Tương tự như bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Thiên Khu, mọi người cần đặt ngón cái vào vị trí huyệt Khí Hải vừa xác định được và bắt đầu day ấn theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút. Chúng ta đừng lo lắng sẽ bị đau vì phải dùng đủ lực mới đảm bảo đạt yêu cầu. 

Bấm huyệt chữa táo bón phải đảm bảo đúng vị trí
Bấm huyệt chữa táo bón phải đảm bảo đúng vị trí

Huyệt Hợp Cốc

Sau khi xác định được huyệt Hợp Cốc, các bạn hãy day ấn huyệt trong vòng 1 phút, theo chiều kim đồng hồ. Cách làm này rất thích hợp để trị táo bón thể nóng nhiệt, mang lại cảm giác thoải mái nhanh chóng.

Bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Tam Âm Giao

Mọi người sẽ thực hiện tư thế ngồi chân ở phía trước, ngón cái đặt vào vị trí huyệt đã xác định, còn lại ôm lấy phần cổ chân. Việc day ấn sẽ thực hiện trong khoảng 2-3 phút và yêu cầu chúng ta phải dùng lực đến độ cảm thấy đau nhức.

Huyệt Tam Âm Giao hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả
Huyệt Tam Âm Giao hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

Huyệt Chương Môn

Khi đã xác định được đầu xương sườn 11 hai bên, mọi người sẽ đặt ngón cái lên huyệt, còn lại ôm lấy mạng sườn để cố định chắc chắn. Việc day ấn luôn phải tuân thủ theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 phút để phát huy tác dụng chữa táo bón tốt nhất.

Huyệt Túc Tam Lý

Để bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Túc Tam Lý, các bạn cần ngồi co lại, hai tay đặt vào đầu gối sao cho các ngón cái đúng vào vị trí được xác định. Mọi người chỉ cần dùng một lực vừa đủ để ấn day theo chiều kim đồng hồ từ 2-3 phút. Bởi vì huyệt nằm nằm sát xương nên người thực cần chú ý lực bấm để không làm tổn thương lên cơ thể.

Cần dùng lực vừa phải khi bấm huyệt chữa táo bón
Cần dùng lực vừa phải khi bấm huyệt chữa táo bón

Huyệt Đại Trường Du

Sau khi đã tìm thấy huyệt, các bạn cần đặt hai bàn tay ôm lấy eo, sao cho ngón cái đặt lên vị trí cần bấm, còn lại đặt ở phần eo trước bụng. Chúng ta sẽ dùng 2 phút tiếp theo để day ấn, giúp ruột già có thêm nguyên khí để điều hoà các hoạt động cân bằng trở lại và tống phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Bấm huyệt chữa táo bón tại huyệt Quan Nguyên

Với huyệt Quan Nguyên, chúng ta sẽ dùng lực từ ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ để cảm nhận sự đau tức trong khoảng  3 phút. Mọi người lưu ý phải làm đủ thời gian thì mới đảm bảo phát huy công dụng chữa táo bón tối đa. 

Mọi người cần nắm rõ vị trí chính xác của các huyệt trên cơ thể
Mọi người cần nắm rõ vị trí chính xác của các huyệt trên cơ thể

Bấm huyệt chữa táo bón cần lưu ý điều gì?

Sau khi đã nắm được thông tin cơ bản mọi người có thể tiến hành bấm huyệt để chữa táo bón. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề như:

 • Quá trình xoa bóp và bấm huyệt cần ít nhất 15 – 30 phút để kích thích cơ thể đào thải táo bón hiệu quả hơn. Trong suốt quá trình này, chúng ta cần thả lỏng cơ thể tối đa kết hợp với hô hấp nhịp nhàng cũng như dùng lực ở mức hợp lý.
 • Các bạn phải bấm huyệt đúng vị trí mới đem lại hiệu quả chữa táo bón. Nếu xác định sai có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để chắc ăn hơn, chúng ta nên đến những địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp như Sen Spa. Tại đây, mọi người sẽ được tư vấn kỹ càng về bấm huyệt chữa táo bón an toàn cũng như thoải mái tận hưởng nhiều dịch vụ spa massage chăm sóc cơ thể khác.
 • Với các huyệt nằm ở bụng, chúng ta chỉ nên sử dụng một lực day vừa đủ để không gây tổn thương đến các mô mềm.
 • Các bạn không nên bấm huyệt gần bữa ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của dạ dày, cũng như hạn chế thực hiện với phụ nữ có thai, người bị căng thẳng, stress,….
 • Bấm huyệt để chữa táo bón rất tốt nhưng chỉ mang lại hiệu quả điều trị tạm thời. Vì thế, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để hệ tiêu hóa luôn phát triển khỏe mạnh. 
Phụ nữ có thai nên hạn chế chữa táo bón bằng bấm huyệt
Phụ nữ có thai nên hạn chế chữa táo bón bằng bấm huyệt

Khi nào nên sử dụng bấm huyệt chữa táo bón?

Bấm huyệt để chữa táo bón chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất khi tình trạng của bạn rơi vào một trong những trường hợp sau đây:

 • Người mắc táo bón do rối loạn chức năng hệ tiêu hóa vì cơ thể ít vận động, giữ nguyên một tư thế khá lâu dẫn đến nhu động ruột bị giảm sút. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đào thải phân làm đọng lại lâu ngày.
 • Bị táo bón do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất xơ để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. 
 • Uống không đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cũng dẫn đến táo bón. Hoặc chúng ta cũng có thể mắc một số bệnh lý khác dẫn đến tình trạng này. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình tái hấp thu nước ở ruột diễn ra một cách mạnh mẽ làm khuôn phân khô cứng hơn, khó đào thải ra ngoài.
 • Nhịn đại tiện thường xuyên cũng rất dễ dẫn tới táo bón vì nó ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý hoạt động của hệ tiêu hóa và làm giảm nhu động ruột.
 • Một số loại thuốc có thành phần làm giảm nhu động ruột và bài tiết phân ra ngoài.
 • Những người bị táo bón do cơ thể thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng dẫn đến rối loạn nội tiết tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả hơn.
Không nên bấm huyệt chữa táo bón khi cơ thể đang căng thẳng
Không nên bấm huyệt chữa táo bón khi cơ thể đang căng thẳng

Lời kết

Như vậy, những thông tin bổ ích trong bài viết hôm nay đã giới thiệu đến độc giả cách bấm huyệt chữa táo bón đơn giản nhất để có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đến các cơ sở uy tín tiến hành phương pháp này nhằm đảo bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.