Vị trí và quy trình bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả !

Bấm huyệt chữa đau dạ dày từ lâu đã được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, các huyệt đạo được xem là cửa ngõ của tạng phủ và kinh mạch nên bất cứ động tác nào cũng cần thực hiện tuyệt đối cẩn trọng, tránh gây nguy hại cho sức khoẻ. Chính vì thế, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Sen Spa Nha Trang với cách bấm huyệt chi tiết nhất.

Có nên bấm huyệt chữa đau dạ dày không?

Theo các nghiên cứu của y học cổ truyền, đau dạ dày là chứng “vị quản thống”, là chứng bệnh khởi phát do ăn uống không điều độ, làm việc nặng nhọc, tình trạng lo lắng quá mức hoặc nóng giận khiến khí trệ ở Vị và Tỳ. Từ đó, chức năng của hai cơ quan này giảm đi, gây ra một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày, buồn nôn,…

Để làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh lý này, dân gian thường áp dụng những bài thuốc làm tiêu khí trệ, kiện Tỳ và bổ Vị. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ có tác dụng khi sử dụng trong thời gian dài. Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc, y học cổ truyền còn áp dụng thêm phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày tức thời.

Bấm huyệt là việc sử dụng lực của bàn tay và ngón tay để điểm vào huyệt vị nhằm giải phóng khí trệ và tăng cường khả năng lưu thông máu. Ngoài ra, tác động vào các huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày còn giúp thúc đẩy chức năng tiêu hoá, co bóp và bài tiết dịch vị của cơ quan này. 

Cơn đau dạ dày thường xuyên phát sinh thì bạn có thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương thức mang lại tác dụng tạm thời nên bạn vẫn cần sử dụng thuốc kết hợp để tác động toàn diện tới bệnh lý. Trường hợp đau mãn tính lâu năm, bạn nên kết hợp thuốc Đông y để triệt để căn nguyên và phục hồi thể trạng toàn diện. 

Bấm huyệt điều trị đau dạ dày là phương thức mang lại hiệu quả cao
Bấm huyệt điều trị đau dạ dày là phương thức mang lại hiệu quả cao

Vị trí và cách bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Trên cơ thể con người có tổng 108 huyệt vị nằm ở khắp các bộ phận. Trong đó, một số huyệt đạo có liên quan tới đường kinh đại tràng mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng dạ dày. Bạn có thể tham khảo một số các vị trí và cách thực hiện bấm huyệt chữa đau dạ dày sau đây.

Bấm huyệt thượng quản

Đông y cho rằng, huyệt thượng quản mang lại tác dụng phục hồi vượng khí dạ dày. Từ đó, hiệu quả sau bấm huyệt sẽ giúp giảm buồn nôn và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… Cách thực hiện phương pháp bấm huyệt thượng quản như sau:

 • Xác định huyệt nằm dưới, nằm ở vùng bụng trên, thuộc đường giữa trước và cách rốn 5 khoát ngón tay hướng lên.
 • Sử dụng đầu ngón tay cái day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 2 phút để giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Bạn hãy thực hiện đều đặn phương pháp này 1 – 2 lần mỗi ngày và duy trì trong 10 – 15 ngày liên tục. Như vậy, chứng bệnh đau dạ dày dần sẽ giảm đi và cơn đau không kéo dài nữa. 

Bấm huyệt thượng quản giúp phục hồi vượng khí dạ dày cực tốt
Bấm huyệt thượng quản giúp phục hồi vượng khí dạ dày cực tốt

Bấm huyệt lậu cốc

Huyệt lậu cốc nằm cách mắt cá chân trong 6 tấc ở vị trí lõm dưới xương. Theo Đông y, huyệt này giúp cải thiện triệu chứng đầy bụng, sôi bụng và một số các vấn đề về hệ tiêu hoá. Do đó, nếu bạn đang muốn tìm cách bấm huyệt chữa đau dạ dày có thể tham khảo cách làm như sau:

 • Sử dụng 2 đầu ngón tay trỏ của 2 tay và day ấn một lực vừa đủ vào vị trí huyệt lậu cốc của cả 2 chân. 
 • Thực hiện bấm huyệt 2 lần mỗi ngày và duy trì trong vòng 10 – 15 ngày đều đặn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.
Huyệt lậu cốc có vị trí ở gần mắt cá chân vị trí lõm dưới xương
Huyệt lậu cốc có vị trí ở gần mắt cá chân vị trí lõm dưới xương

Xem thêm: Cách bấm huyệt chữa đau răng đơn giản và hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau dạ dày bằng huyệt thái xung

Thái xung là huyệt vị ở mu bàn chân, cách kẽ ngón chân cái và ngón chân trỏ 1,5 thốn. Tác động vào huyệt thái xung sẽ giúp thúc đẩy đào thải độc tố trong cơ thể và cải thiện các triệu chứng như táo bón, rối loạn tiêu hoá,… và đau dạ dày. Cách thực hiện bấm huyệt này rất đơn giản:

 • Dùng ngón tay cái day ấn huyệt thái xung trong vòng 2 phút cho tới khi cảm thấy đau tức tại chỗ thì dừng lại.
 • Thực hiện tác động đều đặn vào huyệt thái xung 2 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian dài.
Bấm huyệt chữa đau dạ dày bằng huyệt thái xung cực hiệu nghiệm
Bấm huyệt chữa đau dạ dày bằng huyệt thái xung cực hiệu nghiệm

Bấm huyệt tam nhãn 

Huyệt tam nhãn nằm trên đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út trong lòng bàn tay. Theo lý giải từ các thầy thuốc, việc tác động vào huyệt tam nhãn sẽ giúp điều trị hiệu quả những triệu chứng của bệnh đau dạ dày và giảm cơn đau thắt khó chịu với cách thực hiện như sau:

 • Xác định đúng vị trí của ngón tay cái rồi dùng ngón tay cái của bàn tay bên này bóp vào huyệt tam nhãn của bàn tay kia.
 • Bấm và giữ huyệt trong khoảng 5 – 10 phút rồi thực hiện với bên còn lại.
 • Thực hiện đều đặn hàng ngày trong thời gian ít nhất 2 – 4 tuần để đạt hiệu quả điều trị lâu dài.

Huyệt tam nhãn được sử dụng khá nhiều bởi phương thức bấm huyệt chữa đau dạ dày này không để lại tác dụng phụ. Chính vì thế, bạn nên kiên trì áp dụng thực hiện bấm huyệt trong bất kỳ lúc nào rảnh rỗi. Day huyệt thường xuyên sẽ giúp bạn khai thác được tối đa công dụng và mang lại hiệu quả cao trong điều trị dạ dày.

Bấm huyệt túc tam lý

Huyệt túc tam lý cực dễ xác định và huyệt này nằm dưới đầu gối 5.4cm và cách phần bờ xương ống chân 1.8cm. Theo Đông y, tác động vào huyệt túc tam lý giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể tránh được những tác nhân gây hại bên ngoài, tăng cường lưu thông khí huyết và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả với cách thực hiện:

 • Xác định đúng vị trí của huyệt túc tam lý để thực hiện bấm huyệt.
 • Dùng ngón tay cái bấm mạnh và hai huyệt túc tam lý sao cho có lực tác động mạnh nhất trong vòng 2 phút. 
 • Day ấn huyệt cho tới khi thấy có được cảm giác căng tức, tê tại chỗ và lan xuống 2 bàn chân.
 • Bấm huyệt mỗi ngày và bất cứ khi nào rảnh rỗi để khai thác được tối đa công dụng của phương thức này với sức khỏe.
Tác động huyệt túc tam lý sẽ giảm triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng
Tác động huyệt túc tam lý sẽ giảm triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng

Bấm huyệt chữa đau dạ dày qua huyệt trung quản

Huyệt trung quản rất dễ xác định vị trí và người bệnh chỉ cần đưa tay lên trung điểm giữa mỏ ác đến rốn ở trên bụng. Theo Đông y, tác động một lực đủ mạnh vào huyệt trung quản sẽ giúp giảm đau, điều hoà chức năng bài tiết dịch vị, giảm các triệu chứng đau dạ dày và hạn chế viêm loét dạ dày hiệu quả. Để tác động huyệt trung quản, bạn làm theo các bước sau:

 • Xác định rõ vị trí của huyệt trung quản. 
 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn mạnh vào huyệt trung quản cho tới khi có cảm giác đau tức nặng tại chỗ thì dừng lại.

Người bệnh thực hiện bấm huyệt trung quản đều đặn 2 lần mỗi ngày và mỗi lần 3 phút sẽ giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Đồng thời, hãy thực hiện duy trì trong khoảng 1 tháng để thu được hiệu quả tốt nhất.

Duy trì bấm huyệt trung quan đều đặn để cải thiện đau dạ dày 
Duy trì bấm huyệt trung quan đều đặn để cải thiện đau dạ dày

Bấm huyệt nội quan

Áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau dạ dày không thể bỏ qua huyệt nội quan. Huyệt này nằm ở giữa 2 gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, cách lằn chỉ cổ tay khoảng 2 thốn. Theo lý giải của thầy thuốc, tác động vào huyệt này sẽ giúp tác dụng an thần dưỡng khí, tăng cường lưu thông máu và điều hoà dây thần kinh thực vật, từ đó giảm tình trạng đau dạ dày.

 • Xác định đúng vị trí của huyệt nội quan trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Dùng ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt nội quan và day trong 1 phút cho tới khi người bệnh có cảm giác tê ngứa và nóng ran lan khắp người thì thả ra.
 • Thực hiện tương tự đối với bên còn lại. Thực hiện kiên trì mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ và trong vòng 1 tháng sẽ thấy triệu chứng đau dạ dày thuyên giảm rõ rệt.
Bấm huyệt trị đau dạ dày không thể bỏ qua huyệt nội quan
Bấm huyệt trị đau dạ dày không thể bỏ qua huyệt nội quan

Xem ngay: Cách bấm huyệt hạ huyết áp chữa bệnh cực hữu ích

Khuyến cáo khi bấm huyệt chữa đau dạ dày

Phương pháp bấm huyệt điều trị bệnh đau dạ dày tuy tiết kiệm thời gian và công sức nhưng lại đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về huyệt đạo và các kỹ thuật bấm huyệt. Do đó, trong quá trình áp dụng liệu pháp này, bạn cần lưu ý một số các điểm quan trọng sau:

 • Bệnh nhân có khối u dạ dày, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP hoặc hẹp môn vị dạ dày thì nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì việc bấm huyệt sẽ không mang lại hiệu quả.
 • Những bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật hoặc phụ nữ mang thai tuyệt đối không được áp dụng phương thức bấm huyệt chữa đau dạ dày.
 • Không được tác động vào các huyệt đạo trùng với vị trí nhiễm trùng hoặc có vết thương hở vì không những không có tác dụng mà còn khiến vết thương trầm trọng hơn.
 • Phải cắt móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện các động tác bấm huyệt.
 • Chỉ tác động một lực vừa đủ lên các huyệt vị, không dùng lực mạnh, đặc biệt đối với các huyệt nhạy cảm.
 • Biện pháp bấm huyệt trị đau dạ dày chỉ có hiệu quả hỗ trợ giảm đau tạm thời và không thể thay thế phác đồ điều trị chuyên sâu.
 • Thời điểm bấm huyệt hiệu quả nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức giấc.
 • Tuyệt đối không được bấm huyệt khi đang quá đói hoặc quá no.
Các khuyến cáo cần nhớ khi thực hiện bấm huyệt trị đau dạ dày
Các khuyến cáo cần nhớ khi thực hiện bấm huyệt trị đau dạ dày

Như vậy, có thể thấy phương thức bấm huyệt chữa đau dạ dày với các vị trí huyệt đạo khác nhau giúp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc này cần có kỹ thuật và hiểu biết chuyên sâu nên phải chọn được địa chỉ uy tín. Bạn hãy đến với Sen Spa Nha Trang để thực hiện các liệu trình bấm huyệt trị đau dạ dày hiệu quả nhờ sự giúp đỡ tận tình của các kỹ thuật viên tại đây nhé.