Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu đạt hiệu quả cao

Cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả cao !

Bạn đang muốn tìm một cách tự nhiên để điều trị đau đầu mà không muốn dùng thuốc. Bấm huyệt chữa đau đầu là một liệu pháp mang lại hiệu quả cao được nhiều người sử dụng. Phương pháp này tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản giống việc châm cứu. Với tác động kích thích đến các huyệt vị trên cơ thể để cải thiện được cơn đau nhức. Cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Tìm hiểu về bấm huyệt chữa đau đầu

Theo y học cổ truyền định nghĩa thì huyệt là những điểm nằm trên da, cơ hay những chỗ lõm ở các đầu xương khớp trên cơ thể. Vị trí của các huyệt thường nhạy cảm hơn những vị trí khác trên cơ thể nên có khả năng kích thích lưu thông máu và giải phóng tình trạng căng cơ. Bấm huyệt chữa đau đầu là phương pháp không cần sử dụng thuốc trị đau đầu.

Bấm huyệt chữa đau đầu thực hiện bằng cách ấn vào huyệt vị giúp giảm đau
Bấm huyệt chữa đau đầu thực hiện bằng cách ấn vào huyệt vị giúp giảm đau

Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu có hiệu quả không?

Theo một nghiên cứu đã cho thấy rằng, liệu pháp xoa bóp huyệt vị ở đầu và hai vai có thể làm giảm cơn đau đầu. Theo nghiên cứu nhỏ vào năm 2022, các nhà khoa học đã tìm hiểu về cách mà phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu có thể giúp 4 người có thể vượt qua chứng đau đầu mãn tính khoảng 2 đến 3 lần/tuần và trong suốt 6 tháng. Vào cuối thời gian điều trị, số lần đâu đầu trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. 

Đồng thời, khoảng thời gian của cơn đau đầu cũng giảm đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị bằng phương  pháp này. Theo một nghiên cứu lớn hơn được thực hiện trong khoảng thời gian là 2 tuần với 10 phương pháp xoa bóp bấm huyệt bởi các chuyên gia được thực hiện trên 21 phụ nữ mắc chứng đau đầu mãn tính. Sau thời dài nghiên cứu phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu có ảnh hưởng lớn nhất theo chiều hướng tích cực về tần suất, thời gian và cường độ của cơn đau đầu.

Hiệu quả phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu đã được kiểm chứng
Hiệu quả phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu đã được kiểm chứng

Bấm huyệt chữa đau đầu có những lợi ích gì?

Bấm huyệt chữa đau đầu hỗ trợ cơ thể lưu thông khí huyết và mang lại cảm giác thoải mái cho đầu óc. Cùng điểm qua những lợi ích mà phương pháp này mang đến:

 • Bấm huyệt trị đau đầu giúp giảm áp lực lên các dây thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu hơn ngăn ngừa các cơn đau đầu tái phát.
 • Giảm được triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu bằng phương pháp xoa dịu tổn thương của hệ thần kinh.
 • Sử dụng bàn tay của người có chuyên môn, không cần sự trợ giúp từ các thiết bị y tế.
 • Ngoài việc chữa đau đầu, phương pháp này còn hỗ trợ tình trạng đau nhức xương khớp và mỏi cơ ở vùng gáy và vai.
 • Phương pháp không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh nên tránh được những ảnh hưởng phụ từ thuốc.
 • Hiệu quả của liệu pháp bấm huyệt kéo dài, tỷ lệ điều trị thành công cao và khó tái phát bệnh.
Bấm huyệt không chỉ chữa đau đầu mà còn hỗ trợ đau nhức xương khớp 
Bấm huyệt không chỉ chữa đau đầu mà còn hỗ trợ đau nhức xương khớp

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu đơn giản và hiệu quả

Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng tham khảo một số cách bấm huyệt giúp giảm tình trạng đau đầu dưới đây:

Bấm huyệt hợp cốc để chữa đau đầu

Huyệt hợp cốc có vị trí ở giữa ngón trỏ và ngón cái. Bạn có thể xác định vị trí của huyệt này bằng cách đặt đặt nếp gấp giữa đốt 1 và ngón 2 của ngón tay cái bên kia lên hổ khẩu bàn tay bên này, đầu ngón tay tới đâu sẽ là huyệt hợp cốc. Theo như y học cổ truyền thì huyệt hợp cốc là huyệt chủ trị ở vùng đầu, cổ và mặt. Bấm huyệt hợp cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ. 

Ngoài chữa được bệnh đau đầu phương pháp  này còn trị được chứng mất ngủ và sốt cao, cảm mạo, mồ hôi trộm, liệt dây thần kinh số VII, đau răng hàm. Các thực hiện bấm huyệt chữa đau đầu với huyệt hợp cốc như sau:

 • Trước tiên, bạn dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt hợp cốc trên tay phải trong vòng 10 giây.
 • Tiếp theo, dùng ngón tay day nhẹ trên huyệt và xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.
 • Lặp lại quá trình này đối với huyệt hợp cốc ở tay trái. Bạn có thể sử dụng cách bấm huyệt trị chứng đau đầu này vào bất cứ thời điểm nào, để có thể duy trì ít nhất từ 2-3 lần/ngày, mỗi lần với thời gian từ 15-20 phút và cần thực hiện ngay khi cơn đau ập đến.
Bấm huyệt hợp cốc có tác dụng giảm cơn đau đầu nhanh chóng
Bấm huyệt hợp cốc có tác dụng giảm cơn đau đầu nhanh chóng

Bấm huyệt toản trúc để chữa đau đầu

Huyệt toản trúc hay còn gọi là huyệt toàn trúc là hai điểm lõm nằm ở đầu trong cung lông mày. Bấm vào huyệt vị này có thể làm giảm cơn đau đầu do áp lực và nhức mỏi hay viêm xoang gây ra. Ngoài ra, bấm huyệt toản trúc cũng để trị một số căn bệnh liên quan đến mắt giúp lưu thông máu ở xoang mặt và trị đau đầu, liệt dây thần kinh ngoại biên. Thực hiện cách bấm huyệt chữa đau đầu này như sau:

 • Dùng 2 ngón tay trỏ nhấn mạnh vào vị trí của huyệt toản trúc cùng một lúc và giữa khoảng 10 giây.
 • Sau đó thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau đầu. Bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt này 2-3 lần/ngày với thời gian khoảng 15-20 phút.

Bấm huyệt chữa đau đầu với huyệt thiên trụ

Các huyệt thiên trụ nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy của hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Cách bấm huyệt trị đau đầu này sẽ giúp bạn giảm được tình  trạng đau đầu do căng thẳng và mệt mỏi ở vùng cổ, đau vai gáy, trị đau mắt, đau tai. Cách bấm huyệt chữa đau đầu này sẽ có các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Sau đó dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm huyệt có lực hơn. Nếu bấm huyệt để chữa đau đầu cho người khác thì bạn nên dùng ngón tay cái.
 • Tạo lực ấn và hướng lên trên và giữ khoảng 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm được cơn đau với tần suất thực hiện từ 2 đến 3 lần/ngày và với thời gian khoảng 15 đến 20 phút/lần.
Bấm huyệt thiên trụ là cách chữa đau đầu hiệu quả
Bấm huyệt thiên trụ là cách chữa đau đầu hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau đầu bằng huyệt ấn đường

Huyệt vị ấn đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày và nằm ngay giữa đầu sống mũi và trán. Ngoài tác dụng chữa được đau đầu, liệu pháp bấm huyệt ấn đường còn có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Ngoài ra, cách bấm huyệt chữa đau đầu này còn giúp trị sốt cao, chảy máu cam và viêm xoang, nhức mỏi mắt Huyệt ấn đường cũng là một vị trí bấm huyệt giúp giảm cân, nâng cao được sức đề kháng. Các bước bấm huyệt này như sau:

 • Trước tiên, bạn dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái nhấn và day nhẹ nhàng trong vòng 1 phút.
 • Thả lỏng và lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi tình trạng đau đầu  được cải thiện. Nên áp dụng phương pháp này từ 2 đến 3 lần/ngày với thời gian là 15 đến 20 phút.

Bấm huyệt kiên tỉnh để chữa đau đầu

Huyệt kiên tỉnh nằm trên đường mép vai nằm chính giữa bờ vai và phần cổ. Bấm huyệt kiên tỉnh có tác dụng làm giảm được áp lực ở cổ và vai, giảm được cơn đau đầu và ngăn được cảm giác đau nhức mỏi cổ. Ngoài ra, bấm huyệt kiên tỉnh có tác dụng trị được chứng căng cơ vùng cổ và bả vai. Cách thực hiện phương pháp bấm huyệt trị chứng đau đầu này như sau:

 • Đầu tiên, bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lên vị trí này và thực hiện xoa bóp theo chuyển động vòng tròn trong 1 phút. Sau đó, thực hiện với bên vai còn lại.
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau đầu. Bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt này với tần suất là 2 đến 3 lần với thời gian là 15 đến 20 phút.
Chữa đau đầu bằng cách bấm huyệt kiên tỉnh
Chữa đau đầu bằng cách bấm huyệt kiên tỉnh

Bấm huyệt thái xung để chữa đau đầu hiệu quả

Huyệt thái xung nằm ở mu bàn chân ngay ở chỗ hõm ở khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai đi lên khoảng 3 khoát ngón tay.  Huyệt vị này có tác động lên đường thần kinh chạy dọc theo chân, qua thân mình và khung xương sườn, các nhánh khác nhau chạy lên từ cổ, ngực và đỉnh đầu. Do đó, bấm huyệt này sẽ giúp giảm đau đầu hiệu quả ở phía trước và trên đỉnh đầu. Đồng thời, còn giúp bạn giảm được tình trạng chóng mặt, mờ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Các bước thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu ở huyệt thái xung như sau:

 • Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt thái xung với một lực vừa phải và giữ khoảng 4 phút cho đến khi cảm thấy hơi đau nhẹ ở huyệt thì ngừng lại. 
 • Thực hiện động tác day huyệt nhẹ nhàng khoảng 30 giây và tiếp tục ấn lại. Lặp lại thao tác với tần suất là 3 đến 4 lần với thời gian khoảng 15 đến 20 phút.
Bấm huyệt thái xung là một phương pháp giúp giảm tình trạng đau đầu
Bấm huyệt thái xung là một phương pháp giúp giảm tình trạng đau đầu

Đối tượng nào không nên bấm huyệt chữa đau đầu?

Mặc dù phương pháp chữa đau đầu là một cách tương đối an toàn để giảm đau đầu và có thể áp dụng nhiều lần trong ngày mà không gây hại gì nhưng người bệnh vẫn nên cẩn thận khi thực hiện. Theo đó, tránh bấm huyệt chữa đau đầu lên bất kỳ khu vực nào đang bị bỏng, nhiễm trùng.

Phụ nữ có thai không nên thực hiện bấm huyệt trị đau đầu bởi một số huyệt có thể gây ra cơn cơn thắt tử cung. Những bệnh nhân đang mắc các bệnh liên quan đến khớp cũng cần tham vấn chuyên gia y học cổ truyền trước khi thử bấm huyệt tại nhà.

Phụ nữ có thai không nên thực hiện bấm huyệt trị chứng đau đầu
Phụ nữ có thai không nên thực hiện bấm huyệt trị chứng đau đầu

Sen Spa Nha Trang đã chia sẻ đến bạn các cách bấm huyệt chữa đau đầu đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn lo lắng và không biết thực hiện phương pháp này đúng cách có thể đến Sen Spa Nha Trang để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với spa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

One thought on “Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu đạt hiệu quả cao

 1. Pingback: Chi tiết cách bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng chuẩn

Comments are closed.