Cách bấm huyệt chữa đau răng đơn giản và hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa đau răng đơn giản hiệu quả !

Đau răng có nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác hơi kích ứng đến đau dữ dội. Cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc theo từng cơn tuỳ vào diễn biến của bệnh. Bệnh nhân bị đau răng cần đi khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chữa bấm huyệt chữa đau răng theo y học cổ truyền để làm giảm cơn đau hiệu quả. Hãy cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé!

Nguyên nhân gây đau răng

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau răng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tuỷ tăng nằm bên trong răng chứa nhiều dây thần kinh, mô và mạch máu nên rất nhạy cảm. Do đó, khi chúng bị kích ứng hoặc bị nhiễm trùng hay sưng viêm sẽ gây ra những cơ đau dữ đội. Một số nguyên nhân dẫn đến đau răng đó là răng sâu, áp xe răng, gãy răng, răng bị hư hỏng, răng chuyển động nhiều khiến mòn răng, mọc răng,…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau răng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau răng

Mối liên quan giữa đau răng và bấm huyệt như thế nào?

Nhiều người thắc mắc liệu bấm huyệt chữa đau răng có hiệu quả hay không? Phương pháp bấm huyệt trong Đông Y đã xuất hiện từ hơn 2000 năm và tác dụng đã được kiểm chứng. Phương pháp này làm giảm các cơn đau nhức và giảm đau của dây thần kinh nên sẽ chữa răng đau hiệu quả. Bấm huyệt là hành động tạo áp lực lên một huyệt đạo trên cơ thể để làm giảm căng thẳng và khắc phục những vấn đề về lưu lượng máu có tác dụng giảm đau. 

Bấm huyệt chữa đau răng là liệu pháp tác động vào huyệt, kích thích huyệt giúp giải phóng chất dẫn truyền dây thần kinh histamine và bradykinin. Sau đó, các kích thích được dẫn truyền đến hệ thần kinh trung ương, lên tuỷ sống để giải phóng enkephalin do đó có thể ức chế được cảm giác đau. Vì vậy, bấm huyệt chữa đau răng sẽ giúp bệnh nhân giảm được căng thẳng và lo lắng.

Bấm huyệt chữa đau răng là liệu pháp tác động huyệt trên cơ thể để giảm đau
Bấm huyệt chữa đau răng là liệu pháp tác động huyệt trên cơ thể để giảm đau

Bấm huyệt chữa đau răng mang lại lợi ích như thế nào?

Hầu như ai cũng đã bị đau răng ít nhất một lần trong đời với nhiều nguyên nhân khác nhau. Cảm giác đau nhức tại vùng nước, răng có thể xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài ở nhiều ngày. Dù là nguyên nhân nào đi nữa, người bệnh cần được chữa trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Bấm huyệt chữa đau răng là một phương pháp điều trị theo Đông Y dựa trên sự liên kết của hệ thống huyệt đạo trên cơ thể người. Theo các danh y thời xưa việc tìm ra một vài huyệt đạo có khả năng ảnh hưởng đến hàm rằng. Chính vì vậy nếu tác động vào chúng một cách đúng cách sẽ giúp giảm giảm tình trạng đau răng hiệu quả.

Đông Y đánh giá rất cao tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa đau răng. Có thể xem đây là một thành tựu rất lớn của y học cổ truyền trong việc phòng và điều trị bệnh. Do đó, từ xưa đến nay, bấm huyệt trị đau răng được rất nhiều người áp dụng và rất thành công. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng nhất thời do không dựa vào căn nguyên gây nên bệnh để điều trị nên không thể thay thế hoàn toàn cho việc khám nha khoa để trị dứt điểm tình trạng đau răng.

Bấm huyệt chữa đau răng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh
Bấm huyệt chữa đau răng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Cách bấm huyệt chữa đau răng hiệu quả dễ dàng thực hiện

Khi cơn đau răng xuất hiện, bạn có thể tác động lên một số huyệt đạo trên cơ thể làm giảm thiểu cảm giác đau của bệnh. Cụ thể như sau:

Bấm huyệt hợp cốc 

Theo y học cổ truyền huyệt hợp cốc còn được gọi là huyệt hổ khẩu. Huyệt đạo này nằm ở ngay phầm lõm tam giác ở giữa ngón cái và ngón trỏ.  Huyệt hợp cốc là một trong những huyệt của khuôn mặt và thuộc kinh đại tràng. Nếu bạn bấm huyệt đạo này đúng các, triệu chứng đau răng sẽ được thuyên giảm, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Bởi kinh đại tràng có thể đi qua vùng miệng, họng và khu vực răng lợi.

Cách thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau răng này cũng không hề khó bạn bấm và giữ huyệt hợp cốc trong 2 giây rồi thả lỏng 1 giây. Bạn nên chú ý, khi bấm nên dùng một chút lực mạnh một chút. Lặp lại các thao tác trên trong vòng 3 đến 5 phút sau đó đổi tay để thực hiện tương tự.

Bấm huyệt hợp cốc giúp giảm cơn đau răng hiệu quả
Bấm huyệt hợp cốc giúp giảm cơn đau răng hiệu quả

Giảm đau răng ấn huyệt giáp xa 

Huyệt giáp xa có vị trí ngay giữa xương quai hàm ở hàm vùng má, tính từ chân tai đi xuống. Huyệt này chính là nơi bị lõm vào khi chúng ta ăn và nhai thức ăn. Theo lý thuyết về kinh lạc, tức đường đường khí huyết vận hành trong cơ thể thì huyệt giáp xa sở hữu khả năng chi phối và các vùng bị đau trên mặt, vùng cằm và cổ. Vì nếu như bạn tác động đúng cách vào huyệt này sẽ giảm được những triệu chứng đau răng trong một thời gian ngắn.

Cách thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau răng này đó là bạn cần ngồi ngay ngắn và xác định đúng vị trí của huyệt giáp xa. Sau đó, dùng ngón cái và ngón út bấm vào huyệt, 3 ngón tay còn lại đặt thẳng ra phía bên ngoài. Bạn dùng 3 ngón giữa để xoa và ấn với một lực vừa phải lên vùng huyệt ở dưới cằm, khi nào thấy cảm giác tê thì dừng lại. Bạn có thể bấm huyệt giáp xa nhiều lần trong ngày với thời gian từ 1 đến 3 phút cho tới khi đến nào hết cảm giác đau răng thì dừng lại.

Giảm đau răng bằng cách bấm huyệt giáp xa
Giảm đau răng bằng cách bấm huyệt giáp xa

Bấm huyệt chữa đau răng bằng huyệt hạ quan

Huyệt hạ quan chính là một hố lõm ở gần tai ngay tại vị trí khớp nối với thái dương hàm. Theo ghi chép từ các tài liệu theo Đông Y việc tác động vào các huyệt này sẽ làm giảm đau nhức răng vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện là bạn dùng mắt để xác định chính xác vị trí huyệt hạ quan. 

Bạn có thể sử dụng ngón tay để chạm vào huyệt hạ quan bên phải rồi day nhẹ trong vòng 2 đến 3 phút sau đó đổi bên. Phương pháp bấm huyệt chữa đau răng trên cần áp dụng mỗi ngày khoảng 20 đến 40 lần để đạt hiệu quả. Cách bấm huyệt hạ quan được nhiều người áp dụng bởi khá đơn giản.

Ấn huyệt thái khê 

Bạn có thể bấm huyệt thái khê để giảm cảm giác đau răng. Huyệt thái khê có vị trí ngay ở phía sau của mắt cá chân. Theo các danh y thời xưa thì khi tác động vào huyệt này sẽ giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều triệu chứng. Cụ thể là liệt dương, ù tai, chóng mặt, đau khớp và cả tình trạng bị đau răng.

Cách thực hiện phương pháp này đó là bạn dùng ngón tay cái day và ấn với lực đủ mạnh lên huyệt thái khê. Bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt thái khê khoảng 100 lần mỗi ngày cho cả hai bên để giảm cảm giác đau nhức răng.

Ấn huyệt thái khê là phương pháp làm giảm tình trạng đau răng
Ấn huyệt thái khê là phương pháp làm giảm tình trạng đau răng

Xem thêm: Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon cực kỳ hiệu quả

Những lưu ý khi áp dụng cách bấm huyệt chữa đau răng

Để đảm bảo thực hiện việc bấm huyệt an toàn và phát huy tối đa hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề như sau:

 • Để đạt được hiệu quả điều trị đau răng tốt nhất bạn nên bấm huyệt với lực tay đủ mạnh.
 • Phương pháp bấm huyệt chữa đau răng buộc phải thực hiện nhiều lần trong ngày với thời gian cách nhau từ 2 tiếng thì mới phát huy được hiệu quả.
 • Cách bấm huyệt trị đau răng chỉ có tác dụng với những trường hợp đang bị đau nhẹ, chưa bị sưng viêm nặng hay biến chứng. Ngoài ra, phương pháp này cũng chỉ có tác dụng giảm đau tức thời nên bạn không nên phụ thuộc vào nó hoàn toàn.
 • Sau khi đã khắc phục được cơn đau răng bằng phương pháp bấm huyệt bạn nên đi khám nha khoa để được kiểm tra tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị dứt điểm.
 • Bên cạnh phương pháp bấm huyệt chữa đau răng bạn cần bổ sung một số đồ ăn tốt cho răng miệng như cháo, súp, những thực phẩm giàu vitamin C, A, B có tác dụng phòng ngừa sâu răng và chảy máu chân răng. Đồng thời bạn cũng hạn chế những thức ăn có tính dai, cứng, khó nuốt để tránh làm tổn thương đến răng miệng.
 • Nên vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách để hạn chế những bệnh lý về răng miệng.
Cần bấm huyệt với một lực tay đủ mạnh để mang lại hiệu quả
Cần bấm huyệt với một lực tay đủ mạnh để mang lại hiệu quả

Một số phương pháp đông y khác để điều trị răng răng

Ngoài việc sử dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau răng bạn có thể thực hiện những phương pháp để khắc phục tình trạng đau răng:

 • Súc miệng bằng nước muối ấm: Nước muối ấm có thể làm trôi các mảnh vụn giữa các răng trong miệng. Việc súc miệng bằng nước muối sẽ giúp khử trùng và giảm viêm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nửa thìa muốn cho vào một cốc nước ấm và súc miệng thật sạch.
 • Chườm lạnh: Bạn có thể sử dụng một chút đá lạnh bọc với khăn và  chườm lên vùng bị sưng đau trong khoảng thời gian là 20 phút.
 • Dùng tinh dầu đinh hương: Đây là một chất khử trùng tự nhiên giúp giảm tình trạng sưng viêm. Bạn lấy một lượng nhỏ tinh dầu và thấm vào một miếng bấm thoa lên vùng bị đau. Hoặc có thể cho vài giọt tinh dầu đinh hương vào một cốc nước ấm và súc miệng thật kỹ.
 • Tinh dầu vanilla: Trong loại tinh dầu này có một chất cồn có tác dụng làm giảm cơn đau tạm thời giúp vết thương mau lành hơn. Bạn có thể dùng đầu ngón tay hoặc bông gòn để thoa tinh dầu lên răng và nướu vài lần mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả.
 • Trà bạc hà: Với đặc tính làm dịu của bạc hà bạn có thể dùng để thoa lên vùng đau bằng túi trà bạc hà đã nguội. Giữ túi trà còn ấm và áp vào răng và nướu.
Bạn có thể sử dụng tinh dầu đinh hương để làm giảm đau răng
Bạn có thể sử dụng tinh dầu đinh hương để làm giảm đau răng

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn đã biết đến phương pháp bấm huyệt chữa đau răng. Việc bấm huyệt sẽ giúp bạn cải thiện được triệu chứng bệnh và giảm được sự khó chịu của bệnh. Bạn có thể đến Sen Spa Nha Trang để được sử dụng liệu trình bấm huyệt trị đau răng vô cùng hiệu quả. Hãy dành thời gian để tới đây để chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Các loại dầu massage hữu dụng được spa chuyên dùng

1 những suy nghĩ trên “Cách bấm huyệt chữa đau răng đơn giản và hiệu quả

 1. Pingback: Vị trí và quy trình bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Bình luận đã được đóng lại.