Chi tiết cách bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng chuẩn

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả !

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp điều trị không dùng thuốc và được áp dụng rất phổ biến mang lại hiệu quả cao. Nếu kiên trì thực hiện phương pháp này bạn nên thực hiện kiên trì và đều đặn sẽ rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu về cách bấm huyệt để trị bệnh đau vai gáy đúng cách.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là gì?

Hiện nay, tình trạng đau vai gáy rất phổ biến nhất là những người thường xuyên phải ngồi làm việc trong một thời gian dài. Bấm huyệt là một phương pháp y học cổ truyền dùng để điều trị thay thế hay bổ sung, Khi thực hiện phương pháp này đúng cách sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến các nhóm cơ đang bị căng cứng giúp giảm đau phần vai, cột sống, ngực, thắt lưng và xương cùng.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy cũng tương tự như châm cứu và cả hai đều tác dụng kích thích hệ thần kinh để giải phóng khí, sinh lực hoặc năng lượng rất tốt cho cơ thể. Khí được xem là một nguyên tố cơ bản trong vũ trụ. Khi khí chảy qua các mạch trong cơ thể sẽ hình thành nên hệ kinh mạch. Chính kinh mạch là mạng lưới tập hợp các huyệt trên cơ thể, ứng với các tạng phủ. 

Bấm huyệt chữa đau vai gáy tác động kích thích hệ thần kinh
Bấm huyệt chữa đau vai gáy tác động kích thích hệ thần kinh

Phương pháp bấm huyệt tác động như thế nào đến vai gáy?

Bấm huyệt chữa đau vai gáy có tác động trực tiếp vào các cơ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và thư giãn cơ, giải phóng các mô bị chèn. Cơ chế tác động của phương pháp bấm huyệt này như sau:

 • Các động tác bấm huyệt sẽ tác động trực tiếp lên các vùng da, cơ mạch máu giúp lưu thông khí huyết, đả thông được kinh mạch trong cơ thể, đẩy lùi hàn, phong và giảm các cơn đau vai gáy theo tiết đoạn thần kinh.
 • Phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy còn cải thiện được khả năng tuần hoàn, tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất. Đồng thời còn giúp hạn chế được quá trình thoái hoá xương khớp vùng vai gay.
 • Liệu pháp này còn giúp cơ thể được thư giãn, mềm cơ và giải phóng các dây thần kinh, gân chèn ép nên sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm đau.
 • Bấm huyệt còn giúp tăng cường linh hoạt các khớp vai, cổ và cải thiện vận động.
 • Bấm huyệt trị đau vai gáy có tác động lên thụ cảm thần kinh dưới da, thư giãn hệ thần kinh, giảm được tình trạng căng thẳng, giảm đau nhanh chóng.
Bấm huyệt có tác động trực tiếp vào các cơ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu
Bấm huyệt có tác động trực tiếp vào các cơ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu

Có nên thực hiện phương pháp bấm huyệt trị đau vai gay hay không?

Ngoài tác dụng giảm đau hiệu quả tình trạng đau nhức và cứng cơ vai gáy thì phương pháp bấm huyệt còn có nhiều ưu điểm đối với bệnh nhân bị đau vai gáy như sau:

 • Quá trình bấm huyệt sử dụng bằng tay nên không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế nên sẽ an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh.
 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp điều trị không dùng thuốc nên người bệnh sẽ không phụ thuộc vào thuốc.
 • Thời gian của liệu trình bấm huyệt thường rất ngắn nên chi phí sẽ tiết kiệm.
 • Bấm huyệt rất phù hợp với những cơn đau vai gáy và căng cứng vai gáy cấp. Đối với một số bệnh lý về xương khớp mãn tính như đau cổ, vai gay thì bấm huyệt được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Phương pháp bấm huyệt mang lại hiệu quả cao cho người bệnh
Phương pháp bấm huyệt mang lại hiệu quả cao cho người bệnh

Xem thêm: Hướng dẫn cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng cách

Dưới đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn có thể thực hiện được phương pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng cách.

Trước khi bấm huyệt

Khi đến các cơ sở hay trung tâm uy tín người bệnh sẽ được khám và tư vấn cũng như hướng dẫn quy trình cũng như vị trí bấm huyệt. Sau đó, người bệnh sẽ được vào phòng bấm huyệt và bắt đầu quá trình trị liệu với tư thế ngồi hoặc nằm sấp. Một số thao tác được thực hiện trước khi thực hiện bấm huyệt như sau:

 • Xoa: Các chuyên viên sẽ xoa thật nhẹ nhàng di chuyển bằng các đầu ngón tay theo hình vòng tròn trên vùng da cổ đến hai bên vai, xuống phần lưng và dưới cổ. Động tác này sẽ giúp cơ thể được thư giãn và nóng dần lên. Trong quá trình thực hiện có thể kết hợp cùng với dầu massage để bệnh nhân được thư giãn và dễ chịu hơn.
 • Day miết: Chuyên viên sẽ dùng gốc bàn tay và ấn nhẹ xuống dam di chuyển thật chậm theo hình tròn từ cổ đến hai bên vai trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phut. Khi thực hiện, có thể điều chỉnh lực tay mạnh hay nhẹ tuỳ thuộc vào cơn đau. Kỹ thuật này được thực hiện trước khi bấm huyệt chữa đau vai gáy để kích thích sâu vào dây thần kinh, dây chằng, mạch máu giúp người bệnh giảm sưng đau rõ rệt.
 • Nhào cơ vai: Chuyên viên sẽ dùng 2 tay véo liên tục vào vùng cơ lớn để khắc phục tình trạng co cứng vùng cổ vai gáy và thúc đẩy tuần hoàn máu hỗ trợ giảm đau nhanh chóng.
 • Đấm chặt vùng vai gáy: Chuyên viên sẽ nắm hoặc duỗi bàn tay và dùng mô ngón út đấm nhẹ vào vị trí đau nhức ở vùng vai gáy.
Bấm huyệt thiên trụ để làm giảm tình trạng vẹo cổ và đau gáy
Bấm huyệt thiên trụ để làm giảm tình trạng vẹo cổ và đau gáy

Tiến hành bấm huyệt 

Sau khi đã thực hiện các động tác xoa bóp để làm nóng cơ thể giúp làm quen với tác động nhẹ nhàng từ tay, chuyên gia sẽ tiến hành day ấn và bấm các huyệt vị.Kỹ thuật này tác động sâu, mạnh mang lại hiệu quả cao và rất rõ rệt trong việt khắc phục tình trạng đau mỏi vùng vai gáy. Một số huyệt vị cơ bản thường được tác động trong quy trình bấm huyệt chữa chứng đau vai gáy:

 • Bấm huyệt phong trì: Huyệt vị này nằm ở vùng lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang. Chuyên viên bấm huyệt vị này bằng cách điều trị lực nhẹ và tăng dần đến khi người bệnh cảm giác bị ê nhức. Những tác động vào huyệt phong trì nhằm mục đích chữa chứng ù tai, chóng mặt và đau đầu.
 • Bấm huyệt phong phủ: Huyệt nằm ở chỗ lõm ở giữa gáy, nằm cách chân tóc gáy 1 thốn và ngang với đốt sống cổ C1. Chuyên viên sẽ day ấn nhẹ vào huyệt trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút giúp thanh thần chí, điều tiết khí hoả.
 • Bấm huyệt kiên tỉnh: Huyệt kiên tỉnh nằm ở chỗ lõm vùng trên vai là điểm cao nhất của đầu xương đòn, giao thừa đường ngang nối với huyệt Đại chùy và đường thẳng nằm ngang qua đầu ngực. Khi ấn vào huyệt vị này sẽ có tác dụng giảm đau vùng vai cổ gáy hiệu quả.
 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy bằng huyệt thiên trụ: Huyệt vị này nằm ở vị trí sau gáy. Để điều trị bệnh chuyên viên sẽ tiến hành day ấn huyệt thiện trụ trong thời gian 1 đến 3 phút để khắc phục được tình trạng vẹo cổ, đau gáy, mất ngủ.
Bấm huyệt thiên trụ để làm giảm tình trạng vẹo cổ và đau gáy
Bấm huyệt thiên trụ để làm giảm tình trạng vẹo cổ và đau gáy

Quy trình thực hiện liệu pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình bấm huyệt trị đau vai gáy:

 • Bước 1: Sử dụng đầu ngón tay và ấn mạnh vào huyệt kiên tỉnh, phong trì, đại chùy trong khoảng 20 giây.
 • Bước 2: Dùng bàn tay còn lại để xoay cổ người bệnh theo các hướng trái, phải, gập xuống và ngửa lên phía trên.
 • Bước 3: Bấm vào huyệt đốc du, nếu người bệnh có cảm giác co cứng, tiếp tục day nhẹ cho đến khi việc vận động cơ của khu vực này trở nên dễ dàng hơn.
 • Bước 4: Giữ cố định cổ để người bệnh rồi bấm huyệt bá lao. Các động tác bấm huyệt chữa đau vai gáy cần thực hiện từ 3 đến 4 lần mỗi ngày liên tục nhiều ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cần thực hiện các động tác bấm huyệt theo một quy trình
Cần thực hiện các động tác bấm huyệt theo một quy trình

Sau khi bấm huyệt

Sau khi thực bấm huyệt chữa đau vai gáy, người bệnh sẽ ở lại trong một khoảng thời gian ngắn để theo dõi toàn trạng và xử lý các biến chứng nếu có. Người bệnh có thể quay trở lại để tiếp tục quy trình điều trị theo lịch hẹn của các chuyên gia. Không nên tắm sau khi vừa mới bấm huyệt xong sẽ khiến cơ thể của bạn bị giảm nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nên một số hệ luỵ không mong muốn.

Hãy theo dõi cơ thể sau khi hoàn thành các bước bấm huyệt 
Hãy theo dõi cơ thể sau khi hoàn thành các bước bấm huyệt

Xem ngay: Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu đạt hiệu quả cao

Lưu ý khi thực hiện liệu pháp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bên cạnh những liệu pháp bấm huyệt, bạn cần thay đổi tư thế làm việc cho đúng để ổn định cấu trúc cổ vai gáy. Khi thực hiện phương pháp điều trị này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không xoa bóp và bấm huyệt cho những trường hợp đau vai gáy do các bệnh chèn ép tủy sống, viêm tuỷ, rỗng tuỷ,… Khi thực hiện các bấm huyệt trong những trường hợp này sẽ khiến cơn đau dài hơn kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
 • Bấm huyệt chữa đau vai gáy là liệu pháp hỗ trợ nên chỉ đem lại kết quả tạm thời. Người bệnh cần phối hợp với việc sử dụng thuốc cùng chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng giúp khắc phục cơn đau triệt để.
 • Khi day ấn huyệt vị, cần cắt ngắn móng tay để tránh gây xây xước và chảy máu hay bầm tím trên da.
 • Không nên thực hiện các động tác bấm huyệt lên các vùng da đang bị viêm nhiễm và những nơi có vết thương lở loét.
 • Các huyệt vị chủ yếu tập trung ở vùng đầu và cổ. Vì vậy, khi tiến hành day ấn day ấn nên điều chỉnh lực vừa phải để tránh gây tổn thương lên các mạch máu và dây thần kinh xung quanh.
 • Xoa bóp bấm huyệt chỉ thích hợp cho các trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình. Vì vậy khi bệnh có tiến triển nặng, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và có phương án điều trị phù hợp để có thể ngăn ngừa các biến chứng.
Cần vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt
Cần vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy đơn giản mang lại hiệu quả cao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về phương pháp bấm huyệt này có thể liên hệ ngay với Sen Spa Nha Trang để được tư vấn và điều triệu tốt nhất. Ở đây có những chuyên gia hàng đầu cùng với những liệu pháp điều trị chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.