Hướng dẫn cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả

Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả !

Cơ thể mệt mỏi và bụng đau quằn quại là tình trạng nhiều phụ nữ gặp phải mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Một trong những phương pháp giúp giải quyết tình trạng này đó là bấm huyệt giảm đau bụng kinh. Ngày càng có nhiều chị em biết đến phương pháp này và đã áp dụng hiệu quả. Vậy hãy cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu về cách bấm huyệt giúp giảm đau bụng kinh nhé.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh có thật sự hiệu quả?

Đau bụng kinh là những cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, thông thường hiện tượng này sẽ diễn ra trong vòng 1 đến 2 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Đau bụng kinh khiến bạn cảm thấy đau nhức bụng dưới, mỏi lưng, vùng xương chậu và thậm chí còn mệt mỏi đến mức buồn nôn. Để giúp giải quyết tình trạng này nhiều chuyên gia bấm huyệt đã nghĩ đến phương pháp bấm huyệt giảm đau bụng kinh.

Các động tác xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp làm khí huyết lưu thông, giãn nở cơ, kích thích sản xuất hormone để giúp giảm đau nội sinh và giảm tiết đoạn thần kinh. Đây cũng là lý do bấm huyệt có tác dụng tốt trong việc điều trị đau bụng kinh nhờ vào việc tác động lực trực tiếp lên da và các vị trí huyệt để mang đến tác dụng như:

  • Làm ấm cổ tử cung, giúp tử cung được giãn ra để lưu thông tuần hoàn máu, giúp điều hòa rối loạn ở mạch Xung và mạch Nhâm.
  • Giúp tăng cường việc cung cấp oxy đến thành tử cung để làm dịu cơn đau, giúp hoạt động đào thải máu và niêm mạc ra bên ngoài dễ dàng hơn.
  • Bấm huyệt giúp thông kinh hoạt lạc giúp điều hòa kinh nguyệt và bảo vệ cho cơ thể trước nhiều tác nhân gây hại.
Bấm huyệt là một phương pháp giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả
Bấm huyệt là một phương pháp giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả

Rất nhiều người gặp tình trạng đau bụng kinh nhưng đã thử nhiều loại thuốc và không có tác dụng. Nếu vậy hãy thử thực hiện bấm huyệt giảm đau bụng kinh theo các huyệt được hướng dẫn dưới đây.

Bấm huyệt tam nhãn

Khí huyết không được lưu thông dẫn đến bị đau bụng kinh khi đến kỳ, thời gian này tử cung thực hiện co thắt để đẩy máu ra bên ngoài nên khiến chị em đau đớn. Bấm huyệt tam nhãn là cách để kích thích khí huyết lưu thông, giảm được triệu chứng đau bụng kinh nhanh chóng và hiệu quả thấy rõ. Huyệt tam nhãn là một huyệt đặc biệt giúp làm giảm cơn đau như đau bụng kinh, đau dạ dày.

Huyệt tam nhãn nằm ở ngón tay áp út thuộc đốt thứ 3 tính từ đầu ngón, vị trí chính xác là nằm gần điểm giao nhau của đốt thứ 2 và đốt thứ 3. Bạn hãy dùng ngón tay cái của bên kia ấn vào huyệt này với một lực vừa phải. Thực hiện ấn rồi giữ nguyên trong khoảng 10 phút rồi đổi sang tay bên cạnh. Mỗi lần đến ngày bạn có thể bấm huyệt này để giúp hạn chế các cơn đau.

Bấm huyệt tam nhãn giúp khí huyết lưu thông và giảm đau hiệu quả
Bấm huyệt tam nhãn giúp khí huyết lưu thông và giảm đau hiệu quả

Huyệt thập thất chùy hạ

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh bằng huyệt thập thất chùy hạ cũng rất hiệu quả. Đây là huyệt chuyên điều trị các bệnh đau lưng, đau thần kinh tọa, không những thế còn giúp khí huyết lưu thông để giảm đau bụng kinh. Do đó rất nhiều người đã thực hiện bấm huyệt thập thất chùy hạ để làm giảm các cơn đau bụng kinh mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Muốn xác định huyệt bạn hãy dùng ngón tay ấn mạnh vào phần dưới xương chậu đến khi nào thấy chỗ đau thì vị trí đó là huyệt thập thất chùy hạ. Sau đó bạn massage nhẹ nhàng khi nào có cảm giác hơi đau rồi dùng lại. Thực hiện vừa xoa bóp vừa ấn trong khoảng 5 phút để giúp khí huyết lưu thông, kinh nguyệt thông suốt.

Bấm huyệt thập thất chùy hạ có tác dụng giảm đau bụng kinh
Bấm huyệt thập thất chùy hạ có tác dụng giảm đau bụng kinh

Bấm huyệt thái xung

Bấm huyệt thái xung cũng là cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh mang đến hiệu quả rõ rệt. Trong cuộc sống công việc hàng ngày có rất nhiều vấn đề bận rộn, nếu không muốn để những cơn đau bụng kinh làm ảnh hưởng đến công việc của mình thì bạn nên thực hiện phương pháp bấm huyệt. Phương pháp này vừa đơn giản, dễ thực hiện cũng như có thể làm mọi lúc mọi nơi.

Huyệt thái xung nằm ở vị trí trên mặt bàn chân, nó nằm cách khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ khoảng 1.5 thống huyệt. Tiến hành bấm huyệt bằng cách dùng ngón tay bấm nhẹ vào huyệt từ 3 đến 5 phút. Trong những ngày kinh nếu biết mẹo giảm đau bụng này sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với thời kỳ rụng dâu của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu đạt hiệu quả cao

Bấm huyệt tam âm giao

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh bằng huyệt tam âm giao được nhiều người biết đến. Huyệt tam âm giao là huyệt giao của 3 đường kinh Tỳ, Can Thận sẽ giúp cân bằng khí huyết để giúp khí huyết dễ dàng lưu thông. Khi tác động đúng cách đến huyệt này sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Huyệt tam âm giao nằm ở cổ chân, nắm lấy mắt cá chân thì phần cổ chân đó chính là vị trí huyệt. Khi bấm huyệt liên tục 15 giây sẽ mang đến hiệu quả giảm đau tốt, thực hiện xoay tròn cổ chân qua lại trong vòng 5 phút sẽ thấy các cơn đau nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bấm huyệt tâm giao làm giảm các cơn đau bụng kinh
Bấm huyệt tâm giao làm giảm các cơn đau bụng kinh

Bấm huyệt địa cơ

Bấm huyệt địa cơ cũng là cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh có tác dụng giảm đau lên đến 2 giờ. Vị trí huyệt nằm ở mặt sau trong xương chày, nằm ở chỗ nối 1/3 trên và 2/3 dưới đường nối đỉnh xương bánh chè và lồi mắt cá trong. Thực hiện vừa xoa vào ấn với lực vừa phải lên huyệt khoảng 5 phút sẽ thấy giảm đau bụng kinh. Không những thế phương pháp bấm huyệt địa cơ còn giúp điều hòa kinh nguyệt được đều đặn hơn.

Bấm huyệt tử cung

Bấm huyệt tử cung trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm đau nhanh vùng bụng dưới và giảm thiểu tình trạng mệt mỏi. Huyệt tử cung nằm ở vùng ngực, ở điểm giao nhau của đường dọc cơ thể và đường ngang qua giữa hai khớp ức và sườn 4. Huyệt này được gọi là huyệt thứ 19 của mạch Nhâm giúp điều trị tình trạng đau ngực, nôn mửa, đau bụng kinh. Bạn có thể thực hiện dạy và ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ khoảng 3 phút để đạt hiệu quả.

Nhiều người biết đến phương pháp bấm huyệt tử cung
Nhiều người biết đến phương pháp bấm huyệt tử cung

Bấm huyệt huyết hải

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh bằng huyệt huyết hải cũng nhận được nhiều đánh giá tốt về hiệu quả điều trị. Huyệt này nằm ở mặt trước và phía trong đùi, từ bờ trong xương bánh chè lên 2 thốn là vị trí chính xác. Thực hiện bấm huyệt huyết hải bằng cách dùng ngón tay cái day và ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 đến 5 phút. Cách này sẽ giúp thanh huyết, kinh nguyệt đều và giảm đau bụng rõ rệt.

Bấm huyệt giáp tích L1 – L2

Huyệt giáp tích cũng được sử dụng trong phương pháp bấm huyệt giúp giảm tình trạng đau bụng kinh. Huyệt giáp tích L1 – L2 nằm ở thắt lưng, vị trí chính xác ở mỏm xương cụt thứ 12 ra 0.5 thốn. Tiến hành bấm huyệt bằng cách dùng ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 đến 3 phút. Tiếp theo nằm bàn tay lại rồi dùng mô đấm và xát nhẹ nhàng đến khi huyệt ấm lên để giúp đẩy thông khí huyết và giảm đau bụng.

Bấm huyệt giáp tích L1 - L2 giúp khí huyết lưu thông để giảm đau bụng kinh
Bấm huyệt giáp tích L1 – L2 giúp khí huyết lưu thông để giảm đau bụng kinh

Xem ngay: Cách bấm huyệt trị ho hiệu quả dứt ngay cơn ho khó chịu

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt giúp giảm đau bụng kinh

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh là phương pháp tốt, an toàn mà không cần sử dụng đến thuốc giảm đau. Do đó hiện nay nhiều chị em phụ nữ lựa chọn cách này để giảm đau tại nhà hiệu quả. Nhưng trong quá trình thực hiện có những vấn đề cần lưu ý như sau:

  • Không nên xoa bóp và bấm huyệt với lực mạnh, trong trường hợp đang đau bụng kinh dữ dội hoặc đang gặp các vấn đề về u nang buồng trứng, u xơ tử cung.
  • Không được bấm huyệt vào các huyệt có tác dụng giúp giảm đau bụng kinh khi vị trí huyệt đang có vết thương, bị xước và viêm da.
  • Rửa tay và cắt móng tay sạch sẽ trước khi tiến hành bấm huyệt để tránh gây tổn thương cho da. Không được tác động lực mạnh gây bầm tím, đau nhức và càng làm cho máu kinh ra nhiều hơn.
  • Không nên tự bấm huyệt khi chưa biết cách thực hiện hoặc chưa có kinh nghiệm, nên nhờ người có chuyên môn bấm huyệt hoặc đến địa chỉ uy tín để đảm bảo được an toàn.
  • Nên kết hợp giữa việc bấm huyệt và chườm nóng, uống trà gừng ấm để mang lại hiệu quả tốt hơn. Không nên làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt và gây ra nhiều cơn đau bụng dữ dội hơn.
Bấm huyệt một cách nhẹ nhàng và đúng vị trí mới đạt hiệu quả cao
Bấm huyệt một cách nhẹ nhàng và đúng vị trí mới đạt hiệu quả cao

Phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt?

Không chỉ tìm hiểu về cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh, chị em nên biết cách bảo vệ sức khỏe khi đến ngày. Bởi vì thời kỳ kinh nguyệt là rất nhạy cảm, cơ thể sẽ yếu hơn bình thường. Chị em phụ nữ không nên vệ sinh vùng kín bằng nước lạnh hoặc tắm quá lâu sẽ rất dễ bị cảm lạnh và viêm nhiễm âm đạo.

Trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn uống đủ chất, bổ sung nguồn thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, bông cải xanh, uống nước hoa quả, uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa. Không nên ăn các thực phẩm chứa chất kích thích và có nhiều chất béo như đồ ăn chiên rán, đồ ăn sẵn hoặc đồ ăn cay nóng. Có thể kết hợp thêm với việc chườm ấm bụng, hạn chế làm việc nặng khiến cơ thể lao lực.

Bạn nên vệ sinh cô bé sạch sẽ hàng ngày, thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín. Nếu thường xuyên rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh là bạn đang bị thiếu hụt các estrogen trong cơ thể. Vì vậy chị em nên bổ sung estrogen để cải thiện các vấn đề không tốt liên quan đến kinh nguyệt để có một cơ thể khỏe mạnh trong những ngày rụng dâu.

Trong chu kỳ kinh chị em phụ nữ nên giữ gìn sức khỏe thật tốt
Trong chu kỳ kinh chị em phụ nữ nên giữ gìn sức khỏe thật tốt

Trên đây là hướng dẫn cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh cùng nhiều thông tin liên quan vô cùng hữu ích. Hy vọng rằng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp chị em có được nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình trong thời kỳ nhạy cảm nhé.