Cách bấm huyệt hạ huyết áp chữa bệnh cực hữu ích 

Cách bấm huyệt hạ huyết áp chữa bệnh cực hữu ích !

Hiện nay số người mắc bệnh cao huyết áp ngày một tăng lên dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người bệnh. Do đó nhiều người muốn biết cách giữ huyết áp ở chỉ số ổn định để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bấm huyệt hạ huyết áp đang là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt này nhé.

Thông tin cơ bản về bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm, nó giống như là mối nguy hiểm thầm lặng bên trong cơ thể người bệnh. Lý do là vì bệnh tăng huyết áp không có dấu hiệu rõ ràng và cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên mới có thể phát hiện ra được. Khi tăng huyết áp người bệnh thường mắc các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau tức ngực,…

Bệnh tăng huyết áp do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là căng thẳng tâm lý, áp lực cuộc sống, thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích, lao động quá sức, rối loạn cơ quan,… Nếu như bệnh không điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy nhiều người biết đến phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp để tránh tình trạng nguy hiểm phát sinh do bệnh gây ra.

Nhiều người biết đến phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp
Nhiều người biết đến phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp

Vì sao nên bấm huyệt hạ huyết áp?

Hiện nay bấm huyệt giúp hạ huyết áp nhận được đánh giá tích cực từ phía người bệnh vì mang lại hiệu quả cao. Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao nên thực hiện phương pháp này:

  • Bấm huyệt hạ huyết áp là phương pháp dễ thực hiện và có hiệu quả tốt. Đặc biệt là việc bấm huyệt sẽ không xâm lấn nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình thực hiện.
  • Thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian, chỉ cần bấm huyệt trong khoảng 20 phút là đã giúp ổn định huyết áp.
  • Hình thức bấm huyệt giúp hạ huyết áp có thể thực hiện ở mọi thời điểm, phù hợp với cả nam và nữ cũng như các độ tuổi khác nhau.
  • Phương pháp bấm huyệt giúp giúp hạ huyết áp một cách hiệu quả, giúp ổn định chỉ số huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng cho bệnh gây ra. 
Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện giúp hạ huyết áp
Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện giúp hạ huyết áp

Cách bấm huyệt hạ huyết áp 

Rất nhiều người muốn thực hiện bấm huyệt hạ huyết áp nhưng không biết bấm huyệt nào và thực hiện ra sao. Dưới đây là thông tin các vị trí cần bấm và hướng dẫn thực hiện thao tác cụ thể.

Bấm huyệt phong trì

Huyệt phong trì có vị trí ở phía sau gáy ở vị trí lõm của bờ trong xương ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào phần đáy của hộp sọ. Bạn có thể thực hiện bấm huyệt này đầu tiên khi cảm thấy mình có dấu hiệu tăng huyết áp. Cách thực hiện cũng không quá khó khăn, bạn hãy dùng ngón trỏ và ngón tay cái của mỗi bàn tay để ấn vào huyệt vừa phải, đồng thời hít thở thật sâu và thở đều ra. 

Bấm huyệt hạ huyết áp bằng huyệt phong trì theo thao tác trên từ 5 đến 10 lần, khi nào có cảm giác huyệt đang nóng lên thì dừng lại. Đây là huyệt bạn có thể thực hiện phương pháp bấm huyệt để có thể hạ huyết áp nhanh. Bên cạnh đó còn có tác dụng giảm đau đầu, đau lưng, căng thẳng thần kinh vô cùng hiệu quả.

Bấm huyệt phong trì giúp huyết áp được duy trì ở mức ổn định
Bấm huyệt phong trì giúp huyết áp được duy trì ở mức ổn định

Bấm huyệt nội quan

Bạn có biết vị trí của huyệt nội quan không? Huyệt này nằm ở trên cổ tay, khi bấm huyệt hãy nắm tay lại để các gân vùng cổ tay dược nổi lên. Vị trí của huyệt nằm ở rãnh nhỏ dọc theo giữa 2 gân cẳng tay. Nhiều người lựa chọn bấm huyệt hạ huyết áp ở huyệt nội quan vì được đánh giá là có hiệu quả cao.

Khi bấm huyệt, bạn dùng ngón tay trỏ của tay bên kia để bấm vào điểm dọc của huyệt nội quan. Trường hợp bấm huyệt và thấy có cảm giác tê buốt ở bàn tay là đã thực hiện đúng thao tác. Tiến hành bấm huyệt với động tác được hướng dẫn như trên từ 3 đến 5 lần, sau đó đổi sang tay còn lại và cũng thực hiện tương tự.

Xem thêm: Cách massage bụng bầu bằng dầu dừa an toàn cho thai nhi

Bấm huyệt thái xung

Huyệt thái xung cũng là vị trí bấm huyệt hạ huyết áp hiệu quả, huyệt này nằm ở sau khe ngón chân cái và ngón chân trỏ. Rất nhiều người bệnh biết đến huyệt này và xem như phương pháp hỗ trợ ổn định huyết áp kịp thời. Bên cạnh đó cách thực hiện lại đơn giản nên bạn cũng không nên bỏ qua việc tìm hiểu cách bấm huyệt này.

Bấm huyệt thái xung bằng cách dùng ngón tay trỏ vừa bấm vừa xoa vào vị trí huyệt khoảng 3 đến 5 phút. Hãy thả lỏng cơ thể để máu được lưu thông và huyết áp ổn định trở lại. Không chỉ giúp hạ huyết áp, bấm huyệt thái xung còn có khả năng chữa chứng mất ngủ, buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu.

Huyệt thái xung là vị trí có thể bấm huyệt để hạ huyết áp
Huyệt thái xung là vị trí có thể bấm huyệt để hạ huyết áp

Bấm huyệt hợp cốc

Bấm huyệt hợp cốc cũng là cách bấm huyệt hạ huyết áp hiệu quả được nhiều người biết đến. Huyệt này nằm ở chỗ lõm giữa xương ngón tay cái và ngón tay trỏ. Khi thực hiện bấm huyệt này, bạn dùng ngón trỏ hoặc ngón cái của tay phải bấm vào huyệt hợp cốc của tay trái, kết hợp với hít vào 30 giây và ngừng thở 5 đến 10 giây rồi thở ra.

Bấm huyệt hợp cốc theo động tác được hướng dẫn ở trên khoảng 3 phút rồi chuyển sang tay bên kia. Trong quá trình bấm huyệt việc hít vào thở ra cần thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi để giúp khí huyết được lưu thông. Nếu biết cách thực hiện đúng sẽ giúp người bệnh giảm được huyết áp và căng thẳng.

Bấm huyệt hợp cốc giúp khí huyết được lưu thông và giảm được huyết áp
Bấm huyệt hợp cốc giúp khí huyết được lưu thông và giảm được huyết áp

Huyệt túc tam lý

Khi bấm huyệt hạ huyết áp, huyệt túc tam lý cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Huyệt túc tam lý nằm ở dưới xương bánh chè, phía dưới mào trước xương chày. Cách thực hiện như sau: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ ấn vào huyệt, đồng thời hít vào 5 giây rồi thở ra khoảng 2 giây. Sau đó nâng ngón tay đang ấn vào huyệt lên một cách nhẹ nhàng.

Với việc thực hiện bấm huyệt túc tam lý hãy thực hiện mỗi bên 5 đến 10 lần theo động tác đã hướng dẫn. Người bệnh bị cao huyết áp nên thực hiện bấm huyệt vào buổi sáng chiều hoặc tối để giữ cho huyết áp luôn ổn định. Đồng thời còn giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, ngủ sâu giấc hơn để cơ thể có năng lượng tích cực hơn.

Nhiều người yêu thích bấm huyệt túc tam lý vì giúp huyết áp được ổn định
Nhiều người yêu thích bấm huyệt túc tam lý vì giúp huyết áp được ổn định

Bấm huyệt lao cung

Huyệt lao cung nằm ở giữa lòng bàn tay, chính xác là trong khe giữa của xương đốt bàn tay số 3 và 4. Thực hiện bấm huyệt hạ huyết áp ở huyệt lao cung bằng cách dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên huyệt lao cung của tay bên kia kết hợp với việc hít thở nhẹ nhàng. Trong quá trình thực hiện hít vào thì dồn lực ấn mạnh ngón tay cái xuống. 

Khi thực hiện bấm huyệt nếu cảm thấy thoải mái có thể tăng dần lực mạnh của việc ấn vào huyệt. Sau 30 giây hít vào người bệnh hãy ngừng thở từ 5 đến 10 giây sau đó mới nhẹ nhàng thở ra rồi dần dần giảm áp lực lên huyệt của ngón tay. Khi động tác này được thực hiện 5 đến 6 lần cho một tay thì mới chuyển sang tay bên cạnh và làm tương tự.

Huyệt lao cung là vị trí huyệt được dùng trong phương pháp bấm huyệt 
Huyệt lao cung là vị trí huyệt được dùng trong phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt hành gian

Bấm huyệt hành gian cũng là phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp được nhiều người biết đến. Huyệt này nằm ở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Cách thức hiện như sau: Sử dụng điếu ngải hoặc cây hương đốt cháy để cách huyệt hành gian 5cmm. Duy trì khoảng cách này để khói và nhiệt từ đầu điếu ngải hoặc cây hương tác động lên huyệt khoảng 3 phút. 

Tiếp theo hãy chuyển xuống huyệt giảm áp và làm tương tự giống như huyệt hành gian để đạt hiệu quả ổn định huyết áp. Thực hiện các thao tác trên khoảng 3, 4 lần cho mỗi bên chân. Đặc biệt cần chú ý việc thực hiện bấm huyệt với điếu ngải này cần giữ khoảng cách tốt để hạn chế tối đa việc bị bỏng chân.

Bên cạnh cách bấm huyệt trên, người bệnh cũng có thể thường xuyên xoa bóp chân. Bạn thực hiện ngồi lên ghế, để chân phải gác lên chân trái rồi thực hiện xoa bóp từ dưới gan bàn chân ra ngoài, tiếp theo xoay cổ chân theo chiều kim đồng hồ rồi về hướng ngược lại. Tiến hành động tác này mỗi bên thực hiện 18 lần và đổi bên. Thao tác này không chỉ giúp giảm huyết áp mà còn giúp ngủ ngon, cải thiện giấc ngủ một cách rõ rệt.

Thực hiện bấm huyệt giúp hạ huyết áp đúng cách để đạt hiệu quả tối đa
Thực hiện bấm huyệt giúp hạ huyết áp đúng cách để đạt hiệu quả tối đa

Có thể bạn quan tâm: Cách bấm huyệt chữa đau răng đơn giản và hiệu quả

Những lưu ý trong quá trình bấm huyệt giúp hạ huyết áp

Phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Ở phần trên bạn đã biết cách bấm huyệt hiệu quả, tuy nhiên trong quá trình thực hiện cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Bấm huyệt giúp hạ huyết áp chỉ là phương pháp phối hợp điều trị cùng việc dùng thuốc của bác sĩ kê đơn. Khi bấm huyệt phải ngồi thư giãn và hít thở nhẹ nhàng để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Người mắc bệnh cao huyết áp không nên suy nghĩ quá nhiều, tránh việc bị căng thẳng kéo dài, gây ra mệt mỏi. Vì vậy bên cạnh việc bấm huyệt hạ huyết áp nên nghỉ ngơi đầy đủ để có nhiều năng lượng hơn. 
  • Thực hiện bấm huyệt cần thực hiện đúng động tác, nếu cảm thấy đau trong quá trình bấm huyệt nên dừng lại.
  • Thực hiện bấm huyệt kết hợp với tập thể dục đều đặn để tránh béo phì, nên kiểm soát cân nặng để không gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột.
  • Người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật, chất bột đường vì không tốt cho sức khỏe. Thực phẩm có lợi nên ăn cá, thịt nạc, ăn ít muối, bổ sung nhiều rau xanh, sinh tố hoa quả. Đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê sẽ làm tăng huyết áp đột ngột.

Những thông tin về bấm huyệt hạ huyết áp đã được chia sẻ cụ thể ở bài viết trên. Sen Spa Nha Trang hy vọng rằng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp hạ huyết áp hiệu quả.

1 những suy nghĩ trên “Cách bấm huyệt hạ huyết áp chữa bệnh cực hữu ích 

  1. Pingback: Vị trí và quy trình bấm huyệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Bình luận đã được đóng lại.