Cách bấm huyệt trị ho hiệu quả dứt ngay cơn ho khó chịu

Cách bấm huyệt trị ho hiệu quả, dứt ngay cơn ho khó chịu !

Phương pháp bấm huyệt trị ho đang được nhiều người sử dụng khi xuất hiện tình trạng ho. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên bấm huyệt nào để làm dứt cơn ho và sự khó chịu. Bạn cần thực hiện cách bấm huyệt đúng cách để đạt được hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, Sen Spa Nha Trang sẽ hướng dẫn bạn cách bấm huyệt để trị ho đơn giản nhất.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một phương pháp sử dụng lực bấm của bàn tay tác động lên các vị trí của huyệt đạo trên cơ thể, từ đó có thể kích thức trên hệ thần kinh. Tạo ra những thay đổi trong nội tiết tố, đả thông kinh mạch và điều hoà chức năng của lục phủ ngũ tạng, giúp cơ chế tự chữa lành được kích hoạt từ bên trong cơ thể và nâng cao được quá trình dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, bấm huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như xương khớp, giảm đau, trị ho,…

Bấm huyệt là cách dùng lực bàn tay tác dụng lên các huyệt vị trên cơ thể
Bấm huyệt là cách dùng lực bàn tay tác dụng lên các huyệt vị trên cơ thể

Bấm huyệt trị ho có mang lại hiệu quả không?

Ho là tình trạng khi hệ miễn dịch trong cơ thể kém hoặc do mắc phải một số bệnh nhiễm trùng như cảm cúm, viêm phế quản hay viêm amidan,… Ho được xem như một phản ứng rất tự nhiên của cơ thể để tống những vật lạ như vi khuẩn hay chất nhầy ra ngoài giúp cơ thể mau chóng khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên sự khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. 

Bệnh ho có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau như sử dụng các biện pháp dân gian, dùng thuốc kháng sinh hay bấm huyệt. Trong đó, cách bấm huyệt trị ho mang lại hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Bấm huyệt có thể trị ho đó là do khi nhấn vào các huyệt vị, chúng ta sẽ tạo ra được các xoa bóp kích thước cơ học trực tiếp vào da, hệ thần kinh và mạch máu. 

Do đó, sẽ làm thay đổi về nội tiết và thể dịch, hệ thần kinh từ đó giúp lưu thông khí huyết và giúp thúc đẩy hoạt động của lục phủ ngũ tạng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bấm huyệt chữa ho chỉ phát huy được tác dụng nếu người bệnh thực hiện đúng cách. Không nên tùy tiện day ấn lung tung sẽ gây nên một số ảnh hưởng không mong muốn.

Bấm huyệt trị ho đúng cách mang lại hiệu quả cao
Bấm huyệt trị ho đúng cách mang lại hiệu quả cao

Hướng dẫn các cách bấm huyệt trị ho hiệu quả

Phương pháp bấm huyệt chữa ho được đánh giá là cách làm đơn giản giúp cải thiện được tình trạng ho hiệu quả. Dưới đây là một số cách bấm huyệt để trị dứt điểm cơ ho.

Bấm huyệt dũng tuyền để chữa ho

Theo như nghiên cứu Đông y, các huyệt vị thường tập trung nhiều ở bàn chân, thậm chí đây được ví như “ trái tim thứ 2” của cơ thể. Huyệt dũng tuyền là tỉnh huyệt của đường kinh túc thiếu âm thận nên khi làm nóng huyệt đạo sẽ giúp máu được lưu thông, giải trừ được hư hoả. Việc này sẽ làm toàn thân ấm và sẽ giúp cải thiện được cơ ho đáng kể. Các bước thực hiện bấm huyệt dũng tuyền trị ho như sau:

 • Trước tiên, bạn chuẩn bị một lọ dầu nóng có thể là dầu khuynh diệp hay dầu tràm. Nếu sử dụng cho trẻ nhỏ nên dùng dầu khuynh diệp.
 • Tiếp theo, bạn ngâm chân với nước ấm trước khi đi ngủ sau đó lau chân thật khô.
 • Dùng dầu nóng bôi vào huyệt dũng tuyền sau đó lấy ngón tay day huyệt 2 bên. Thực hiện động tác khoảng 15 phút, thực hiện 3 lần. Cách bấm huyệt trị ho này có thể làm giảm đến 80% các triệu chứng ho.
 • Nhanh chóng mang tất sau khi thực hiện bấm huyệt để giữ ấm đôi chân và không áp dụng với trẻ sơ sinh.
Bấm huyệt dũng tuyền là cách trị ho được nhiều người áp dụng
Bấm huyệt dũng tuyền là cách trị ho được nhiều người áp dụng

Xem thêm: 6 cách massage mắt đúng cách đơn giản và hiệu quả cao

Trị ho bằng cách bấm huyệt xích trạch

Huyệt xích trạch nằm ở phần khuỷu của tay trên đường gân. Đây là một huyệt con của phế kinh có tác dụng thanh nhiệt và làm sạch phổi. Khi xoa bóp, vỗ hoặc bấm huyệt này có thể chữa các triệu chứng do bệnh viêm phổi gây như ho đờm, hen suyễn,… Các thao tác bấm huyệt xích trạch như sau:

 • Trước tiên, bạn cần xác định vị trí của huyệt đạo bằng cách đưa tay về phía trước sau đó gập khuỷu tay. Khi sờ vào đường ngấn khuỷu tay bạn sẽ thấy một đường gân to. Huyệt xích trạch sẽ nằm ở điểm giao nhau của sợi gân này với đường gân của khuỷu tay.
 • Khi đã xác định được vị trí của huyệt xích trạch bạn cần duỗi tay thẳng và dùng 4 ngón tay để xoa bóp xung quanh để huyệt nóng lên. 
 • Tiếp theo, bạn dùng một ngón tay cái đặt lên vị trí của huyệt rồi day bấm trong khoảng 1 phút. Thực hiện động tác tương tự với tay bên kia. Nếu kiên trì thực hiện cách bấm huyệt trị ho này khoảng 4 đến 5 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
Bấm huyệt xích trạch giúp điều trị ho đờm và hen suyễn
Bấm huyệt xích trạch giúp điều trị ho đờm và hen suyễn

Bấm huyệt trị họ với huyệt khổng tối 

Huyệt khổng tối thường nằm ở cẳng tay và là kịch huyệt của Phế kinh. Xoa bóp huyệt khổng tối giúp điều trị các bệnh ho đờm, ho dai dẳng, ho ra máu, viêm họng,… Các bước bấm huyệt trị ho được thực hiện như sau:

 • Trước tiên, chúng ta cần xác định được vị trí của huyệt khổng tối. Huyệt vị này nằm trên cổ tay 7 thốn và giữa huyệt Thái uyên ở cổ tay và huyệt xích thố ở khuỷu tay.
 • Tiếp theo, bạn giữ hai tay trước bụng sau đó dùng một tay căng ra cong 1 tay hướng lên. Với bàn tay hướng lên trên, bạn vòng 4 ngón tay xuống dưới và ấn vào huyệt khổng tối, thực hiện liên tục khoảng 14 đến 15 lần.
 • Giữ nguyên tư thế trên và dùng 4 ngón tay vòng xuống dưới và  xoa bóp thật nhẹ nhàng.

Bấm huyệt thái uyên để trị ho 

Bấm huyệt thái uyên hỗ trợ cải thiện cơ ho không thống nhất thường xuất hiện vào lúc nửa đêm hoặc về sáng. Cách thực hiện cách bấm huyệt chữa ho này như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định vị trí của huyệt thái uyên. Huyệt này nằm ở mặt quanh cổ tay và ngoài động mạch quay và ở chỗ lõm dưới chỏm chân quay.
 • Sau khi đã tìm đúng vị trí của huyệt bạn dùng hai tay đặt dưới bụng, lòng bàn  tay hướng vào trong, một bàn tay hướng xuống dưới.
 • Dùng ngón tay cái hướng xuống bấm vào vị trí của huyệt thái uyên 14 lần liên tục. Bạn tiến hành đổi tay và thực hiện trong thời gian khoảng 3 phút.
 • Cách bấm huyệt trị ho này có thể sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi nhưng cần giảm bớt lực ở tay.
Chữa ho bằng cách bấm huyệt thái uyên mang lại hiệu quả
Chữa ho bằng cách bấm huyệt thái uyên mang lại hiệu quả

Lưu ý khi áp dụng phương pháp bấm huyệt trị ho

Mặc dù việc bấm huyệt trị ho là một phương pháp mang lại hiệu quả cao nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây nên một số biến chứng rất nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý khi bấm huyệt để điều trị bệnh ho như sau:

 • Không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa ho cho những người bị chấn thương xương khớp, những người đang có vết thương hở hoặc nhiễm trùng.
 • Nên chú ý bổ sung dinh dưỡng khi đang bị bệnh và không được ăn thức ăn nguội lạnh.
 • Người đang bị ho nên hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn và ô nhiễm môi trường.
 • Bạn nên giữ ấm cơ thể và luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường thể chất và nâng cao được sức để kháng cho cơ thể.
 • Không nên lạm dụng bấm huyệt sẽ khiến cơ thể ê ẩm và đau mỏi toàn thân. 
 • Bạn nên giữ ấm cơ thể, luyện tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng.
 • Không nên thực hiện bấm huyệt trị ho khi bụng quá no hoặc quá đói, tốt nhất nên thực hiện vào thời điểm sau khi ăn khoảng 1 giờ.
Giữ ấm cơ thể và luyện tập thể thao hàng ngày để tăng cường sức đề kháng 
Giữ ấm cơ thể và luyện tập thể thao hàng ngày để tăng cường sức đề kháng

Một số bài thuốc hay trị ho theo đông y

Ngoài phương pháp bấm huyệt trị ho bạn có thể tham khảo thêm một số cách được chứng ho theo kinh nghiệm dân gian.

Trị ho bằng chanh đào

Chanh đào là một loại trái cây có vị chua đặc trưng và tính mát. Trong chanh đào có hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Ngoài tác dụng để chữa ho, chanh đào còn có tác dụng giải nhiệt và kháng viêm rất hiệu quả. Bạn có thể kết hợp cùng với mật ong để có tác dụng trị ho nhanh chóng hơn.

Chanh đào là bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả
Chanh đào là bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả

Quả quất chua giúp chữa bệnh ho hiệu quả

Quả quất hay còn được mọi người gọi với tên khác là quả tắc, trong đó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như vitamin A, canxi, kali, kẽm, phốt pho,…. Chính vì vậy, quả quất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Vì có vị chua ngọt và tính mát nên được sử dụng khá nhiều trong cách bài thuốc chữa chướng bụng, ho đờm, ho dai dẳng,…

Trị ho bằng tỏi và mật ong

Ngoài cách bấm huyệt trị ho bạn có thể sử dụng tỏi để làm một liều thuốc điều trị bệnh ho rất hữu ích. Trong tỏi có chứa nhiều thành phần chủ yếu như các loại vitamin A, B1, B2, E có tác dụng giải độc và kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và tiêu đờm. Việc kết hợp tỏi với mật ong mang lại hiệu quả cao nên được nhiều người biết đến và áp dụng nhiều. 

Vị cay của tỏi sẽ được vị ngọt của ong làm dịu lại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một nhánh tỏi nghiền ra hoà cùng một ít nước để súc miệng mỗi ngày sẽ giúp khử trùng vòm họng rất tốt.

Xem ngay: Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon cực kỳ hiệu quả

Trị ho bằng gừng ô mai và mật ong

Gừng được xem là một nguyên liệu không thể thiếu đối trong danh sách các bài thuốc trị ho của dân gian. Có thể kết hợp củ gừng tươi kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như vỏ quýt, vỏ chanh, ô mai cùng với mật ong. Tất cả hòa quyện với nhau để tạo thành một bài thuốc có tác dụng chống lại một số triệu chứng ho đặc biệt là ho đờm, ho dai dẳng.

Sử dụng gừng ô mai và mật ong để làm thuốc trị ho dai dẳng
Sử dụng gừng ô mai và mật ong để làm thuốc trị ho dai dẳng

Những thông tin về cách bấm huyệt trị ho đã được Sen Spa Nha Trang chia sẻ trong bài viết trên. Nếu bạn vấn lo lắng việc thực huyệt các cách bấm huyệt không đúng cách có thể đăng ký các liệu trình tại spa để được các chuyên viên thự hiện một cách hiệu quả mang đến những giây phút thư giãn và đẩy lùi được tình trạng ho.

2 thoughts on “Cách bấm huyệt trị ho hiệu quả dứt ngay cơn ho khó chịu

 1. Pingback: 3 bước trong quy trình xoa bóp bấm huyệt của bộ y tế là gì?

 2. Pingback: Bấm huyệt làm giảm nhịp tim - 6+ Cách thực hiện và lưu ý

Comments are closed.