Bấm huyệt trị nghẹt mũi với 6 huyệt vị hiệu quả nhất

Bấm huyệt trị nghẹt mũi với 6 huyệt vị hiệu quả nhất !

Giao mùa là thời điểm nhiều người gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Nghẹt mũi không phải là bệnh nhưng là tình trạng khiến chúng ta khó chịu trong sinh hoạt. Dùng thuốc tuy hiệu quả nhanh nhưng cũng có thể gây nên các tác dụng phụ, do đó bấm huyệt trị nghẹt mũi được không ít người lựa chọn vì sự an toàn và thoải mái. Sen Spa Nha Trang sẽ chỉ bạn cách thực hiện ngay tại nhà mang lại tác dụng chữa trị nhanh.

Nguyên nhân của tình trạng nghẹt mũi

Nghẹt mũi tưởng chừng đơn giản nhưng trên thực tế, đây lại là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi, polyp mũi, amidan to, nhiễm leishmania, viêm não,…

Nghẹt mũi không đáng lo ngại, thế nhưng nếu kéo dài trên một tuần sẽ cần phải đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Các loại dược phẩm tây y dạng thuốc xịt có tác dụng nhanh, giúp thông mũi hiệu quả và giảm được nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp do hít thở bằng miệng thời gian dài. 

Tuy nhiên đó là giải pháp dành cho các trường hợp nghẹt mũi thông thường. Còn đối với các bệnh lý viêm phổi và viêm phế quản thấp thì lựa chọn phương pháp bấm huyệt trị nghẹt mũi hoặc điều trị tận gốc bệnh mới là cách chữa trị nên ưu tiên thực hiện.

Nghẹt mũi có nhiều nguyên nhân và phương pháp chữa trị cũng khác nhau
Nghẹt mũi có nhiều nguyên nhân và phương pháp chữa trị cũng khác nhau

Bấm huyệt trị nghẹt mũi liệu có hiệu quả?

Sử dụng cách chữa trị thuốc xịt mũi có chứa steroid có thể giúp làm giảm nhanh chóng hiện tượng nghẹt mũi, thế nhưng tác dụng phụ mà thuốc dẫn đến đó là tình trạng khô mũi, gây đau và khó chịu khi hít thở. Nhiều người lựa chọn phương pháp trị nghẹt mũi đó là bấm huyệt. Vậy bấm huyệt có tác dụng chữa trị hiệu quả hay không?

Bản chất của bấm huyệt là phương thức chữa trị bệnh dựa vào nguyên tắc điều hoà khí huyết, giải phóng tình trạng kinh ngạch tắc nghẽn, tăng cường dẫn lưu dịch tiết giữa các xoang,… Nhờ đó sẽ giúp làm giảm tình trạng nghẹt mũi rất tốt. 

Tuy nhiên có một lưu ý đó là bấm huyệt trị nghẹt mũi chỉ có tác dụng với tình trạng viêm đường hô hấp cấp tính và mãn tính. Các nguyên nhân khác dẫn tới nghẹt mũi như đã kể trên sẽ cần phải có sự can thiệp và điều trị y khoa hiện đại được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Bấm huyệt để cải thiện nghẹt mũi phụ thuộc vào tình trạng và nguyên nhân mới có hiệu quả
Bấm huyệt để cải thiện nghẹt mũi phụ thuộc vào tình trạng và nguyên nhân mới có hiệu quả

Xem thêm: Chi tiết cách bấm huyệt chữa đau vai gáy đúng chuẩn

6 phương pháp bấm huyệt trị nghẹt mũi

Những bài thuốc, cách chữa trị dân gian của Việt Nam luôn là một kho tàng tuyệt vời cho sức khỏe. Hiện tượng nghẹt mũi tuy đơn giản nhưng vẫn cần điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến đường hô hấp và cuộc sống sinh hoạt. Áp dụng ngay 6 cách bấm huyệt trị nghẹt mũi dưới đây để giải quyết tình trạng này nhé.

Bấm huyệt Hợp Cốc

Hợp Cốc là huyệt có vị trí nằm ở giữa khe của ngón trỏ và ngón cái. Để xác định huyệt này, bạn giơ bàn tay lên, mở rộng hai ngón tay và bàn tay xoè rộng ta (gọi là hổ khẩu hay miệng hổ). Vùng lõm sâu nhất sẽ là điểm giữa kết nối của hai ngón tay này.

Bấm huyệt Hợp Cốc ở tay để chữa trị nghẹt mũi
Bấm huyệt Hợp Cốc ở tay để chữa trị nghẹt mũi

Huyệt Hợp Cốc có vai trò trong việc tán phong nhiệt, thanh khí hoả, giúp thông khiếu, tác dụng trong việc chữa trị các tình trạng như sốt cao, đau đầu, cảm mạo, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Vị trí của huyệt này khá xác định nên bạn chỉ cần dùng tay kia bấm huyệt vào tay này, giữ trong vòng 2-3 phút vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bấm huyệt trị nghẹt mũi đạt yêu cầu là khi bạn bấm mạnh tay đến khi cảm giác hơi đau tê.

Ngoài tác dụng cải thiện tình trạng nghẹt mũi, bạn cũng có thể áp dụng cách bấm huyệt Hợp Cốc để kích hoạt hệ miễn dịch phát huy tối đa, thúc đẩy khả năng chống lại sự tác động của bệnh tật. Áp dụng phương pháp bấm huyệt này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bấm huyệt Ấn Đường

Bấm huyệt Ấn Đường cũng là một gợi ý giúp bạn chữa trị nghẹt mũi vô cùng hiệu quả. Tác dụng của huyệt này có khả năng định thần chí và trừ phong nhiệt. Trong các tài liệu về đông y, bấm huyệt ấn đường góp phần trong việc dưỡng tâm, an thần, chữa đau đầu, thông mũi và điều trị cảm cúm.

Huyệt Ấn Đường có vai trò trong việc chữa đau đầu và nghẹt mũi
Huyệt Ấn Đường có vai trò trong việc chữa đau đầu và nghẹt mũi

Cách xác định huyệt Ấn Đường chính là giao điểm của đường chính trung và đường thẳng nối hai đầu cung mày. Để thực hiện việc chữa trị, bạn bấm vào vị trí đã xác định, dùng lực ấn ngón tay và giữ nguyên trong vòng 3 phút. Lặp lại đến khi cảm thấy dễ chịu và giảm nghẹt mũi thì có thể dừng lại và thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bạn cũng có thể dùng thêm dầu gió để tăng hiệu quả chữa trị.

Bấm huyệt trị nghẹt mũi tại huyệt Nghinh Hương

Trong đông y, huyệt Nghinh Hương có hiệu quả trong việc tán phong nhiệt, thanh khí hỏa, thông khiếu, liệt mặt do tổn thương dây thần kinh số 7, phù – ngứa mặt và các bệnh về mũi. Do đó để cải thiện nghẹt mũi, bạn hoàn toàn có thể tác động vào huyệt này để chữa trị.

Bấm huyệt Nghinh Hương để chữa trị các bệnh về mũi và mặt
Bấm huyệt Nghinh Hương để chữa trị các bệnh về mũi và mặt

Để xác định huyệt Nghinh Hương, bạn xác định vị trí tại điểm nằm trên rãnh mũi má, bên trên cánh mũi và cách cánh mũi tầm khoảng 0,8cm. Cách bấm huyệt như sau, bạn dùng ngón tay cái ấn mạnh và thẳng góc tại huyệt. Day bấm từ 1-3 phút cho cả hai bên huyệt ở hai bên mũi. Mỗi ngày bạn nên bấm 1-2 lần, dùng thêm dầu gió hoặc Salonpas để tăng hiệu quả chữa trị nghẹt mũi, giảm chảy nước mũi.

Bấm huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc (còn gọi là huyệt Toàn Trúc) có tác dụng trong việc chữa bệnh về mắt như đau mắt đỏ, hoa mắt, chảy nước mắt và liên quan đến mặt như liệt mặt do liệt dây thần kinh, đau đầu,… Áp dụng việc bấm vị trí huyệt này còn có thể giảm được tình trạng nghẹt mũi hiệu quả. 

Huyệt Toản Trúc có vai trò trong việc cải thiện bệnh liệt mặt, đau đầu, xoang mũi
Huyệt Toản Trúc có vai trò trong việc cải thiện bệnh liệt mặt, đau đầu, xoang mũi

Vị trí của huyệt Toản Trúc nằm ngay tại dưới hai bên của đầu lông mày (hai huyệt ở hai bên đối xứng nhau). Bấm huyệt trị nghẹt mũi như sau, bạn dùng hai ngón tay, dùng lực ấn vào huyệt này 2-3 phút, day nhẹ sẽ giúp giảm tình trạng nghẹt mũi và đau nhức đầu. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để cảm nhận sự thoải mái.

Bấm huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong chủ trị các tình trạng ở tai như ồn tai, ù tai, đau đầu khi gặp gió, tăng cường lưu thông máu lên não và giảm lão hoá,… Đồng thời, khi bấm huyệt Ế Phong cũng có tác động tích cực với các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sưng viêm mũi do thời tiết.

Huyệt Ế Phong chủ trị các bệnh về tai và mũi
Huyệt Ế Phong chủ trị các bệnh về tai và mũi

Vị trí của huyệt này nằm ở phía sau dái tai. Dùng tay day ấn 4-5 phút hoặc có thể rang lá ngải cứu nóng, đắp lên huyệt trong vòng 5-10 phút để tăng hiệu quả chữa trị. Bấm huyệt trị nghẹt mũi kết hợp với day ấn hai bên cánh mũi để nhanh chóng giảm nghẹt mũi.

Bấm huyệt Quyền Liêu

Huyệt Quyền Liêu còn gọi là Đoài Cốt, Chuỳ Liệu, Đoài Đoan, là huyệt thứ 18 nằm trong Kinh Tiểu Trường. Huyệt có tác dụng trong việc thông kinh, hoạt lạc, chỉ thống, tán phong, giảm đau, tan phong khí, đả thông kinh mạch,…

Bấm huyệt Quyền Liêu giúp tán phong, giảm đau
Bấm huyệt Quyền Liêu giúp tán phong, giảm đau

Huyệt Quyền Liêu nằm tại vị trí phía dưới xương gò má hai bên đối xứng nhau. Để bấm huyệt trị nghẹt mũi tại huyệt này, bạn dùng ngón tay massage nhẹ nhàng 5-7 phút. Ngoài ra thầy thuốc còn có thể châm cứu tại vị trí này để tăng hiệu quả chữa trị

Bài thuốc trị nghẹt mũi hiệu quả

Kết hợp với bấm huyệt trị nghẹt mũi, bạn có thể tham khảo thêm bài thuốc chữa trị khác. Bài thuốc gồm 6g sinh cam thảo, 6g quế chi, 9g cát căn, 2g ma hoàng, 9g xích thược, 15g sinh ý dĩ, 12g đại táo, 9g cát cánh, 3g sinh khương.

Nếu tình trạng nghẹt mũi của bạn kéo dài và nặng, bạn có thể bốc thêm  9g tân di, 3g bạc hà, 6g hoắc hương, 12g thương nhĩ tử sắc,… Thuốc sắc lên uống trong vòng 3 ngày. Bạn uống liên tục trong vòng 5-7 ngày và uống sau khi ăn 30 phút.

Nếu phương pháp chữa trị bằng đông y và thuốc bắc không khiến tình trạng cải thiện nhiều. Bên cạnh đó biểu hiện ngạt mũi, ho có đờm, chảy nước mũi kèm theo sốt cao hoặc kéo dài trên 10 ngày bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để tìm ra chính xác nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp. 

Xem ngay: Hướng dẫn cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa nghẹt mũi

Bấm huyệt tuy là mẹo chữa đông y dân gian an toàn, thế nhưng nếu day ấn và thực hiện không đúng có thể gây nên tác dụng phụ, làm giảm hiệu quả, thậm chí khiến tình trạng nặng hơn. Do đó khi áp dụng phương pháp bấm huyệt trị nghẹt mũi, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Bạn cần xác định chính xác vị trí của huyệt đạo để thực hiện hiệu quả, bởi nếu tác động sai huyệt đạo có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thực hiện lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm, bạn cần được người có chuyên môn để được hướng dẫn.
  • Lực day ấn huyệt đạo cần tuỳ chỉnh cho phù hợp, không nên ấn quá mạnh vào những huyệt nhạy cảm.
  • Tại những vùng huyệt đang bị bầm tím hoặc có vết thương hở, bạn không nên thực hiện ấn huyệt.
  • Với phụ nữ mang thai và những người có tâm lý bất ổn, nên cực kỳ cân nhắc, tốt nhất không nên can thiệp đến huyệt vị.
  • Phương pháp bấm huyệt có hiệu quả tùy từng trường hợp, cách tốt nhất là bạn nên khám để tìm ra nguyên nhân, sau đó thực hiện theo hướng dẫn với chỉ dẫn phù hợp của người có chuyên môn.
  • Thực hiện bấm huyệt kết hợp với các phương pháp khác như xông mũi, rửa mũi bằng nước muối hoặc dung dịch làm sạch có tại các hiệu thuốc.
Cần cẩn trọng khi tự áp dụng cách bấm huyệt để chữa trị bệnh
Cần cẩn trọng khi tự áp dụng cách bấm huyệt để chữa trị bệnh

Bấm huyệt trị nghẹt mũi có thể tự thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả nếu như bạn xác định đúng vị trí huyệt vị và điều chỉnh được lực phù hợp. Không nên quá nôn nóng hoặc chỉ phụ thuộc vào bấm huyệt để chữa trị, bạn hãy tìm ra nguyên nhân và nhận hướng dẫn chuyên môn.