Các lưu ý khi bấm huyệt cần biết khi tự thực hiện tại nhà

Các lưu ý khi bấm huyệt cần biết khi thực hiện tại nhà !

Bấm huyệt là một phương pháp xoa bóp giúp chăm sóc sức khỏe mà không cần dùng thuốc. Phương pháp này đã tồn tại từ rất lâu và ngày càng được ưa chuộng hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Để mang lại hiệu quả và an toàn khi thực hiện bạn cần phải nắm được các lưu ý khi bấm huyệt. Hãy cùng Sen Spa Nha Trang tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt

Trước khi tìm hiểu về các lưu ý khi bấm huyệt cần phải biết bấm huyệt là gì? Bấm huyệt hay xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả theo Y học cổ truyền phương Đông. Khi bấm huyệt người ta sẽ dùng bàn tay và ngón tay kết hợp với các thủ thuật xoa bóp, day ấn, vận động khớp để tác động lên các huyệt trên cơ thể nhằm đạt được mục đích điều trị đang hướng tới.

Phương pháp bấm huyệt đã được ghi nhận hiệu quả từ rất lâu đời, chính xác là từ thời cổ đại. Ở nước ta phương pháp này cũng được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Hiện nay không chỉ có các nước phương Đông như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam thực hiện bấm huyệt mà còn có nhiều ở những nước phương Tây hiện đại như Mỹ, Anh Đức,…

Cần phải nắm được phương pháp và các lưu ý khi bấm huyệt mới mang lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện. Phương pháp này không chỉ giúp thư giãn, giảm căng thẳng mà còn chữa được một số bệnh lý khác, đặc biệt giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Có rất nhiều cách bấm huyệt khác nhau tùy theo mục đích để thực hiện cho phù hợp. 

Bấm huyệt là phương pháp xoa bóp tác động lực lên các huyệt đạo
Bấm huyệt là phương pháp xoa bóp tác động lực lên các huyệt đạo

Nguyên lý hoạt động của bấm huyệt

Muốn biết được các lưu ý khi bấm huyệt phải nắm bắt được nguyên lý hoạt động của phương pháp này. Theo nhiều phương diện bấm huyệt có cách thức hoạt động như sau.

Y học cổ truyền

Bấm huyệt giống như một nguồn năng lượng đặc biệt, khí chảy qua mỗi người và khi họ cảm thấy căng thẳng thì cơ thể sẽ ngăn chặn khí. Đây là lý do khiến cơ thể bị mất cân bằng trong cơ thể và gây ra một số bệnh tật. Vì vậy người ta sử dụng phương pháp bấm huyệt để khí huyết được lưu thông và giúp cơ thể cân bằng trạng thái, hạn chế nhiễm bệnh.

Theo y học cổ truyền, các bộ phận trên cơ thể sẽ có điểm áp lực riêng, các chuyên gia sẽ dựa vào sơ đồ huyệt đạo của chân, tay hay bộ phận khác để xác định huyệt chính xác. Khi được tiếp xúc thông qua huyệt đạo, năng lượng sẽ được chảy qua cơ thể và mang đến tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Quan điểm này cũng là một trong các lưu ý khi bấm huyệt bạn cần biết.

Theo y học cổ truyền bấm huyệt giúp mang năng lượng điều trị bệnh hiệu quả
Theo y học cổ truyền bấm huyệt giúp mang năng lượng điều trị bệnh hiệu quả

Quan điểm khác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh Quốc đã phát hiện ra các dây thần kinh kết nối da và cơ quan nội tạng cùng nhiều hệ thần kinh của cơ thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Do đó các chuyên gia bấm huyệt sẽ dùng việc tác động vào các huyệt để làm dịu hệ thần kinh trung ương. Từ đó giúp cho cơ thể được thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

Một số quan điểm khác cho rằng não bộ sẽ tạo ra cơn đau để phản ứng lại trạng thái tình cảm và tinh thần. Do đó việc bấm huyệt sẽ mang đến tác dụng giảm đau thông qua tác động lực và xoa dịu các huyệt đạo. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm được căng thẳng, lo âu nhờ vào sự tương tác giữa não bộ đến các mạch thần kinh.

Bấm huyệt làm dịu hệ thần kinh và giảm lo âu căng thẳng cho người bệnh
Bấm huyệt làm dịu hệ thần kinh và giảm lo âu căng thẳng cho người bệnh

Lợi ích của việc bấm huyệt

Khi tìm hiểu về các lưu ý khi bấm huyệt cũng cần biết về lợi ích của phương pháp. Bấm huyệt sẽ dẫn truyền tác động lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể của con người và mang đến những lợi ích như sau:

  • Đối với hệ thần kinh: Bấm huyệt tác động lên đầu các dây thần kinh cảm giác ở da, từ đó kích thích lan truyền đến nhiều hệ cơ quan trên cơ thể.
  • Đối với hệ tuần hoàn: Xoa bóp, bấm huyệt giúp luân chuyển một lượng máu lớn từ nội tạng ra da và ngược lại, điều này sẽ giúp hệ thống tĩnh mạch được lưu thông nhanh hơn.
  • Đối với hệ tiêu hóa: Các động tác xoa bóp bấm huyệt sẽ làm tăng lưu lượng máu đến cơ cơ quan tiêu hóa, tăng tiết dịch tiêu hóa, tăng nhu động ruột nhờ vậy hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Đối với hệ da: Bấm huyệt giúp da được bài tiết tốt hơn, bong các lớp vảy sừng. Từ đó làn da được khỏe mạnh hơn, da được nuôi dưỡng tốt và trở nên mịn màng.
  • Đối với cơ bắp và xương: Việc xoa bóp bấm huyệt làm tăng công suất co bóp của cơ, nhờ vậy giúp nhanh phục hồi các chấn thương nên ít để lại di chứng lau dài. Đồng thời phương pháp này còn giúp tăng lượng máu nuôi dưỡng gân khớp, giảm sưng giảm viêm xương khớp hiệu quả.
Bấm huyệt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe 
Bấm huyệt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các lưu ý khi bấm huyệt không thể bỏ qua

Trong quá trình thực hiện bấm huyệt bạn cần phải nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng khác nhau. Đồng thời không thể bỏ qua các lưu ý khi bấm huyệt dưới đây.

Trang bị kiến thức cơ bản về bấm huyệt

Khi bấm huyệt sẽ thực hiện xoa bóp và tác động vật lý trực tiếp lên cơ thể, từ đó sẽ chạm đến những vị trí quan trọng để tác động lên các bộ phận và hệ cơ quan của con người. Nhưng bạn cần phải thực hiện bấm huyệt đúng cách và thực hiện phù hợp với từng thể trạng khác nhau. Có như vậy mới mang đến kết quả tốt cũng như đảm bảo an toàn khi thực hiện bấm huyệt.

Khi bấm huyệt cần phải chọn đúng vị trí của các huyệt đạo và thực thực đúng cách nếu muốn chữa mất ngủ, chữa đau đầu, chữa đau vai gáy,…Tùy vào từng mục đích khác nhau sẽ có cách tác động lực phù hợp để không làm đau nhức cơ thể mà vẫn không mang lại hiệu quả tốt. Lý do là vị thực hiện chưa thực sự đúng cách và chưa tác động chính xác vào các điểm huyệt quan trọng, đây chính là một trong các lưu ý khi bấm huyệt.

Do đó để xoa bóp bấm huyệt hiệu quả bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản về việc bấm huyệt. Điều này sẽ giúp bạn có cách xoa bóp bấm huyệt phù hợp để điều trị giảm đau đối với từng mục đích điều trị khác nhau. Đơn giản như việc bấm huyệt chữa mất ngủ sẽ khác với bấm huyệt chữa đau đầu hay trị nghẹt mũi. Khi thực hiện đúng sẽ giúp người bệnh thấy được hiệu quả rõ rệt của phương pháp bấm huyệt.

Nên có kiến thức cơ bản về bấm huyệt để đảm bảo an toàn
Nên có kiến thức cơ bản về bấm huyệt để đảm bảo an toàn

Không nên lạm dụng bấm huyệt

Một trong các lưu ý khi bấm huyệt tiếp theo đó là không nên lam dụng phương pháp bấm huyệt để giảm đau hoặc điều trị bệnh. Bạn nên hiểu rằng phương pháp này chỉ là hỗ trợ và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe chứ không thể chữa bệnh hoàn toàn. Nếu kết hợp giữa điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống và bấm huyệt sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. 

Do đó nên sử dụng phương pháp bấm huyệt là cách để hỗ trợ phục hồi và phòng tránh bệnh như đau đầu, nghẹt mũi, mất ngủ, đau nhức xương khớp, đau vai gáy,… Tuyệt đối không thực hiện bấm huyệt liên tục thường xuyên sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, việc tác động thái quá đến các huyệt đạo sẽ gây nguy hiểm.

Không nên lạm dụng việc bấm huyệt để điều trị bệnh
Không nên lạm dụng việc bấm huyệt để điều trị bệnh

Đối tượng không nên bấm huyệt

Những đối tượng không nên bấm huyệt là một trong các lưu ý khi bấm huyệt không thể bỏ qua. Mặc dù bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh an toàn nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Đối với những đối tượng sau không nên thực hiện việc bấm huyệt: Người bị nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, tổn thương thực thể ngoại khoa, hen suyễn, viêm loét nội tạng, bệnh truyền nhiễm,….

Chú ý đến phản ứng của cơ thể khi bấm huyệt

Trong quá trình bấm huyệt cơ thể sẽ có sự thay đổi, vì vậy mỗi người cần phải chú đến phản ứng của cơ thể khi áp dụng phương pháp này. Có thể chú ý sau mỗi lần thực hiện động tác, sau khi điều chỉnh về lực, cường độ của việc tác động lực lên các huyệt đạo. Trong trường hợp thấy có vấn đề bất thường thì nên dừng việc xoa bóp lại và hỏi chuyên gia xoa bóp bấm huyệt, đặc biệt là khi cơ thể thấy bị đau và cảm thấy quá khó chịu.

Cần chú ý đến phản ứng của cơ thể trong quá trình bấm huyệt
Cần chú ý đến phản ứng của cơ thể trong quá trình bấm huyệt

Bấm huyệt có tác dụng phụ

Một trong các lưu ý khi bấm huyệt mà không phải ai cũng biết đó là phương pháp này cũng sẽ có tác dụng phụ không mong muốn. Một số người thể trạng không tốt khi bấm huyệt sẽ cảm thấy bị chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, tái mặt. Lúc này người bấm huyệt phải biết cách xử lý kịp thời để không gây ra hậu quả nặng nề.

Trong trường hợp xảy ra tác dụng phụ kể trên phải dừng ngay việc xoa bóp bấm huyệt, sau đó lau mồ hôi và ủ ấm cho người bệnh. Hãy uống một cốc nước chè đường nóng và nằm nghỉ ở vị trí tại chỗ để được theo dõi huyết áp. Trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, bạn không nên sử dụng các chất kích thích và chỉ nên ăn uống nhẹ nhàng.

Bấm huyệt sẽ có tác dụng phụ không mong muốn với một số người
Bấm huyệt sẽ có tác dụng phụ không mong muốn với một số người

Nên học một khóa bấm huyệt

Nếu bạn muốn tự bấm huyệt ở nhà thì tốt nhất nên theo học một khóa tự bấm huyệt. Hiện nay có nhiều cơ sở y tế tổ chức các buổi học về xoa bóp bấm huyệt với sự hướng dẫn của nhiều chuyên gia y học cổ truyền. Nếu bạn thực sự yêu thích và quan tâm đến phương pháp bấm huyệt hãy theo học bài bản hơn. Từ đó có những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu giúp cho việc thực hiện bấm huyệt trở nên an toàn và đạt hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về các lưu ý khi bấm huyệt và các thông tin hữu ích nhất. Bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bạn có thể thực hiện và áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

1 những suy nghĩ trên “Các lưu ý khi bấm huyệt cần biết khi tự thực hiện tại nhà

  1. Pingback: 8 cách bấm huyệt chữa táo bón và lưu ý cơ bản khi thực hiện

Bình luận đã được đóng lại.