Hướng dẫn 9 cách bấm huyệt giải rượu theo Đông y hiệu quả

Hướng dẫn 9 cách bấm huyệt giải rượu theo Đông Y hiệu quả !

Vào những ngày lễ, Tết hay dịp sum vầy anh em, bạn bè thường tổ chức các buổi nhậu nhẹt tưng bừng. Việc sử dụng quá nhiều đồ uống chứa cồn khiến con người không thể tránh khỏi tình trạng say rượu. Sau đây là một số cách bấm huyệt giải rượu hiệu quả và an toàn mà  Sen Spa Nha Trang sẽ giới thiệu đến cho độc giả.

Tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt để giải rượu

Khi rơi vào trạng thái say rượu, con người sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sau:

 • Buồn nôn, ói.
 • Đau đầu, chóng mặt.
 • Đau, mờ mắt,
 • Chứng mệt mỏi trong người, đau nhức cơ. 

Theo Đông y, các tình trạng này xảy ra khi quá trình chuyển hóa của nội tạng bị mất đi sự cân bằng. Lúc này, việc bấm huyệt giải rượu là rất quan trọng. Các vị trí huyệt đạo trên cơ thể có mối liên kết chặt chẽ với cơ quan nội tạng như gan, thận hay hệ tuần hoàn máu,… Khi đó, bấm huyệt vị đóng vai trò kích thích các kinh mạch, điều chỉnh dòng chảy năng lượng trong cơ thể hiệu quả hơn.

Phương pháp này sẽ hỗ trợ gan trong việc lọc và thải bớt rượu ra bên ngoài, giúp con người nhanh tỉnh táo. Đây được xem như cách giải rượu an toàn mà không mang lại tác dụng phụ gì, có thể thực hiện tại nhà.

Phương pháp bấm huyệt có tác dụng gì trong việc giải rượu?
Phương pháp bấm huyệt có tác dụng gì trong việc giải rượu?

Một số vị trí bấm huyệt giải rượu hiệu quả

Sau đây, Sen Spa sẽ giới thiệu cho bạn một số vị trí huyệt vị giải rượu mang lại  hiệu quả nhanh chóng trong Đông Y:

Huyệt Quan xung 

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đồ uống chứa nhiều cồn gây ảnh hưởng tiêu cực đến lá gan. Do vậy, để giải rượu bạn nên bấm huyệt quan xung. Đây là huyệt vị khởi đầu của bàn tay, tượng trưng cho đường lưu thông của khí và nước. Khi huyệt này được thông thoáng, dòng khí và nước trong cơ thể sẽ di chuyển thuận lợi hơn. Điều này rất tốt trong việc giải rượu và chống say.

Huyệt quan xung nằm ở ngón tay áp út, vị trí bên dưới phía ngoài, cách móng tay khoảng hơn 1cm. Cách thực hiện bấm huyệt giải rượu tại huyệt xung Quan xung như sau: 

 • Dùng đầu móng nay hoặc tăm ấn vào vị trí huyệt vị.
 • Giữ trong 10 giây sau đó thả lòng 2 giây rồi bấm lại.
 • Lặp đi lặp lại 5 lần.

Bấm huyệt kỳ môn

Bấm huyệt kỳ môn được xem là phương pháp bấm huyệt giải rượu và dưỡng gan hiệu quả. Không chỉ hỗ trợ việc giải rượu mà còn giúp làm giảm gánh nặng trong việc đào thải chất độc, hồi phục tổn thương. 

Trong Đông y, huyệt kỳ môn nằm trên đường thẳng ngang qua đầu ngực, nằm trong khoảng gian của sườn thứ 6 và 7, khá gần với nội tạng. Vì thế, khi thực hiện bấm huyệt, ngoài việc giải rượu và tốt cho gan, phương pháp này còn có lợi cho dạ dày và nhiều cơ quan nội tạng lân cận. Cách thực hiện như sau: 

 • Xoa vòng tròn quanh huyệt trong vòng 5 phút.
 • Sau đó nghỉ 5 giây rồi lại tiếp tục.
Bấm huyệt kỳ môn có tác dụng giải rượu và tốt cho gan
Bấm huyệt kỳ môn có tác dụng giải rượu và tốt cho gan

Bấm huyệt giải rượu tại huyệt Nội quan 

Một trong những triệu chứng bổ phiến của say rượu đó là buồn nôn. Theo nghiên cứu cho thấy, việc tạo ra áp lực lên huyệt nội quan sẽ giúp cảm giác này ở con người giảm đi. Huyệt nằm ở mặt trước cổ tay, vị trí chính xác là khe tay, giữa hai đường gân nối cơ gan tay lớn và cơ gan tay bé. Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái xoay tròn huyệt, tăng lực tấn tù từ trong vòng 10 giây và bỏ ra. 
 • Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần và đổi tay.

>>>Xem thêm:

Huyệt hợp cốc

Bấm huyệt giải rượu tại huyệt hợp cốc giúp giảm đau đầu vô cùng hiệu quả. Đây cũng là một phương pháp giải rượu đơn giản, dễ dàng mà bạn có thể áp dụng. Vị trí của huyệt nằm ở cuối rãnh ngón tay cái và ngón tay trỏ khi khép lại. Cách thực hiện: 

 • Đặt ngón cái lên vị trí huyệt hợp cốc, ngón trỏ đặt ở lòng bàn tay tại vị trí tương ứng.
 • Xoay tròn ngón tay cái nhẹ nhàng cho đến khi cảm nhận được điểm huyệt và giữ trong vòng 10 -15 giây. Lưu ý tay giữ huyệt nên được thả lòng.
 • Điều chỉnh áp lực bấm huyệt theo màu sắc và hơi nhả ra khi thấy đau.
Bấm huyệt giải rượu tại huyệt hợp cốc giúp giảm đau đầu hiệu quả
Bấm huyệt giải rượu tại huyệt hợp cốc giúp giảm đau đầu hiệu quả

Huyệt thượng quản 

Huyệt thượng quản nằm trên đường giữa cơ thể, giữa rốn và mỏng xương ức. Việc tác dụng áp lực lên điểm này có thể giúp cải thiện hiện tượng chướng bụng sau khi uống rượu. Cách thực hiện:

 • Bạn chỉ cần nhéo dạ vùng da vị trí huyệt vị (có thể không cần bấm huyệt).
 • Lặp lại 1 đến 2 lần và trong vòng 1 đến 3 phút.

Huyệt bách hội 

Huyệt bách hội nằm tại giữa đỉnh đầu. Bấm huyệt giải rượu giúp cải thiện cảm giác mệt mỏi, lừ đừ. Cách thực hiện:

 • Sử dụng tay thuận giữ phần đầu, ngón giữa hơi khum và đặt nơi vuông góc với huyệt. Để gốc bàn tay áp vào vành tai để làm điểm tựa.
 • Dùng ngón giữa day ấn theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút

Để tăng hiệu quả giải rượu, bạn có thể kết hợp với động tác xoa bóp vùng gáy hay đáy hộp sọ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi.

Giảm giác mệt mỏi, lừ đừ ở người say xỉn bằng cách bấm huyệt bách hội
Giảm giác mệt mỏi, lừ đừ ở người say xỉn bằng cách bấm huyệt bách hội

Bấm huyệt giải rượu tại huyệt thái xung 

Đây là huyệt đạo liên kết với gan, nằm bên trên của bàn chân, vị trí lõm giữa các xương giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Bấm nhẹ lên huyệt này sẽ giúp đẩy lùi cảm giác quay cuồng, chóng mặt khi say rượu. Cách thực hiện:

 • Bấm huyệt ở một trong hai bàn chân 
 • Giữ trong vài giây và xoa bóp theo chuyển động tròn.

Huyệt Phong chi

Huyệt phong chi khi được tác động lực sẽ cải thiện triệu chứng đau mờ mắt khi sử dụng cồn quá nhiều ở con người. Vị trí huyệt nằm ở phía sau đầu, nơi phần cơ cổ và đáy hộp sọ tiếp xúc với nhau. Cách thực hiện bấm huyệt giải rượu tại huyệt Phong Chi:

 • Chắp hai tay ra sau đầu, dùng ngón cái đè mạnh lên cả hai bên.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng huyệt vị và di chuyển về phía hộp sọ.

Xoa mu bàn chân – Xoa bấm huyệt giải rượu hiệu quả

Một cách giải rượu Đông y nữa đó là xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả và được nhiều người áp dụng từ lâu. Cách thực hiện như sau:

 • Để người sau đứng tựa vào tường (nếu có thể).
 • Dùng gót chân trái giẫm mạnh và xoa xát mu bàn chân còn lại.
 • Đổi chân, thực hiện tương tự và kéo dài trong 5 – 6 phút.
Xoa mu bàn chân - Phương pháp bấm huyệt giải rượu hiệu quả
Xoa mu bàn chân – Phương pháp bấm huyệt giải rượu hiệu quả

Trên đây là các vị trí bấm huyệt để giải rượu cực kì hiệu quả mà bạn đọc có thể áp dụng. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ spa massage tại Sen Spa Nha Trang, Tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn kỹ và lựa chọn liệu trình phù hợp nhất với khách hàng.    

Một số lưu ý khi thực hiện bấm huyệt giải rượu

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp bấm huyệt bạn cần lưu ý như sau

 • Không thực hiện với những người đau vai gáy mãn tính hay các bệnh lý về phổi hoặc trung thất do dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
 • Những người từ 45 tuổi trở lên cần thực hiện kiểm tra độ khoáng chất trong xương trước khi tiến hành bấm huyệt để giải rượu.
 • Nếu bạn thuộc tuýp người không chịu đau được hoặc bị tiểu đường thì không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt giải rượu này.
 • Người bị chấn thương, dù vết thương kín hay hở cũng không được bấm huyệt bởi không tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe.
 • Nếu vị trí huyệt có vết thương lở loét hay bệnh nhân bị dạ dày, vòi trứng cũng nên tránh xa cách này.
 • Khi bấm huyệt giải rượu bằng cách day ấn huyệt vị, phải sử dụng áp lực nhẹ nhàng tại các khu vực da mỏng hoặc nhạy cảm, chẳng hạn như da mặt. 
Lưu ý khi thực hiện liệu pháp bấm huyệt giải rượu là gì?
Lưu ý khi thực hiện liệu pháp bấm huyệt giải rượu là gì?

Các phương thuốc Đông y giải rượu khác

Bên cạnh việc bấm huyệt giải rượu, theo các chuyên gia Đông y, chúng ta có thể áp dụng các phương thuốc từ nguyên liệu quen thuộc. Trước tiên, người say cần phải bổ sung một lượng nước vừa đủ để pha loãng nồng độ cồn trong máu. Sau đó, sử dụng một số bài thuốc sau đây: 

Bài 1

Chuẩn bị 1 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt cho uống hoặc thái mỏng cho người say ăn trực tiếp.

Bài 2

Dùng 100 – 200g lá dong gói bánh chưng rửa thật sạch và giã nát, vắt lấy nước cốt và cho người say sử dụng.

Bài 3

Bạn có thể sử dụng vỏ quýt phơi khô, để càng lâu càng tốt, sao thơm 30g và tán thành vụn. Kết hợp với 2 quả mơ chua thái vụn bỏ hột. Sắc hai vị này với nhau trên lửa nhỏ cùng với 360ml nước, đợi 30 phút lọc bỏ bã, lấy nước cho uống. Có thể bổ sung thêm một ít nước gừng tươi hoặc trà thì càng tốt. 

Bài 4 

Lấy 60g vỏ cam rửa sạch, sấy khô và tán thành bột, dùng với 6g nước ấm. Nếu chưa có hiệu quả thì cho uống thêm vài lần nữa.

Ngoài bấm huyệt, có thể dùng các phương thuốc Đông y khác để giải rượu
Ngoài bấm huyệt, có thể dùng các phương thuốc Đông y khác để giải rượu

Bài 5

Ngoài phương pháp bấm huyệt giải rượu, trong Đông y, bạn có thể áp dụng bài thuốc này: 1 nắm trà diệp, 60g đậu xanh giã vụn và 10g lá long não. Hãm tất cả với nước sôi trong 15 phút, lưu ý dùng bình kín và chia ra dùng nhiều lần.

Bài 6 

Sắc chung 3 vị: trà búp 9g, cà rốt tơi 60g và vỏ bí xanh 15g. Lấy nước cho người bị say xỉn sử dụng.

Bài 7 

Dùng 5g trà búp cùng 16g quất khô thái vụn, có thể thay thế bằng mứt quất hoặc quất tươi cũng được. Sau đó, đem hãm với nước sôi và uống đặc.

Bài 8

Dùng 50g quả cau tươi bỏ đi phần hạt và vỏ xanh bên ngoài, 12g cam thảo (một nửa để sống và một nửa sao muối). Đem hãm chung hai vị này với nước sôi trong bình kín, chờ sau 20 phút là có thể sử dụng, chia ra uống vài lần. 

Bài 9

Chuẩn bị hoa sắn dây hoặc có thể thay thế bằng củ sắn dây khoảng 10g và sắc uống. Ngoài ra, bạn có thể hãm chung với 5g trà búp, 10g đậu xanh trong nước sôi và uống thành nhiều đợt.

Chữa say rượu bằng cách sử dụng hoa sắn dây
Chữa say rượu bằng cách sử dụng hoa sắn dây

Bài 10

Bạn cần chuẩn bị 50g vỏ quả chanh, 50g vỏ quả quýt, 25g hoa sắn dây, 25g hoa đậu xanh, 10g nhân sâm, 10 nhục đậu khấu và 30g muối ăn. Sấy khô  các vị này và nghiền nhỏ thành bột, bảo quản trong bình kín và dùng dần. Khi xuất hiện các triệu chứng say xỉn, lấy 5 – 8g pha cùng với nước uống 3 lần mỗi ngày.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin hướng dẫn bấm huyệt giải rượu đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nếu khách hàng còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì có thể liên hệ với Sen Spa Nha Trang ngay lập tức để được giải đáp và điều trị tốt nhất. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu cùng đa dạng liệu phát điều trị chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.