Massage Thái Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Massage Thái và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Massage Thái ở Nha Trang và những lợi ích không ngờ với sức khỏe con người

Xoa bóp kiểu Thái là một trong những thuật trị liệu y học cổ truyền Thái lan, được không ngừng phát triển trong hơn 1.000 năm qua.

Massage Thái là gì ? Nguồn gốc và sự ra đời ?

Massage Thái - kéo giãn lưng tư thế rắn hổ mang

Massage Thái – kéo giãn lưng kiểu rắn hổ mang

Massage Thái, bắt nguồn từ Ấn Độ, đã có hơn 1.000 năm. Ban đầu được coi là một nghệ thuật chữa bệnh liên quan đến sự tuần hoàn và cân bằng năng lượng, massage Thái truyền thống bao gồm ảnh hưởng từ cả y học cổ truyền Ayurvedic Ấn Độ và Tui Na của Trung Quốc.

Không giống như các kiểu mát-xa kiểu thông thường, bạn nằm trên giường mát-xa trong khi chuyên viên mát-xa thoa dầu lên cơ thể và xoa bóp các cơ và các huyệt đạo của bạn.

Thay vào đó, bạn nằm hoàn toàn trên một tấm thảm trải sàn trong khi chuyên viên mát-xa sử dụng các kỹ thuật kéo giãn, xoa bóp và đung đưa để giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn, cải thiện tính linh hoạt và tuần hoàn.

Massage Thái tập trung vào việc cải thiện dòng chảy của năng lượng khắp cơ thể của bạn. Bằng các thao tác hết sức bài bản tác động lên những đường kinh năng lượng, còn được gọi là các đường kinh Sen.

Thông thường Yoga được công nhận là một phương thức hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe và độ linh hoạt của cơ thể. Tuy nhiên, việc được người khác xoa bóp theo kiểu Thái lại là phương pháp vô cùng nhàn hạ và đơn giản để có được lợi ích tương đương hay thậm chí hơn cả yoga mà bạn không phải tự thực hiện các động tác một mình. Nên massage Thái đôi khi còn được gọi là Yoga lười.

Vai trò của phương pháp massage Thái:

Massage Thái - kéo căng cơ tay
Massage Thái – Động tác kéo giãn tay, cơ vai

Vậy các phương pháp xoa bóp và kéo nắn theo kiểu Thái dành cho ai? Xin thưa, chính bạn là người sẽ cần, nếu cơ thể của bạn tựa hồ phải thốt lên: “Hãy chạm vào tôi, “Kéo giãn giùm tôi”, “Hãy lắng nghe tôi”, “Xoa dịu giùm tôi”, hoặc “Chữa cho tôi khỏi”. Những tiếng kêu như thế của cơ thể thường bị bỏ qua.

Trong cuộc sống hiện đại, con người thưởng dựa vào máy móc và công nghệ mới để thỏa mãn ước muốn được thành đạt và tự do. Mục đích của chúng ta là làm cho cuộc sống ngày càng tiện lợi và thoải mái đồng thời có nhiều thời gian rảnh rổi hơn bao giờ hết. Chúng ta hy vọng nhờ đó mình sẽ trở nên mạnh khỏe, trẻ trung, không đau bệnh để có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Có một khuynh hướng rõ rệt là người ta càng quá nuông chiều bản thân mình mà đáng tiếc thay, điều này lại đi đôi với sự thiếu sót ở những lĩnh vụ khác như việc tập luyện thân thể thường xuyên và các mối quan hệ giao tiếp với những người chung quanh.

Massage Thái sẽ giúp bạn có được sự phục hồi hoàn toàn, đạt trạng thái cân bằng, đời sống lành mạnh và hạnh phúc.

Khách hàng cảm thấy thư giãn

Nguyên lý của massage Thái:

Massage Thái - kéo giãn vai cổ
Massage Thái – kéo giãn vai cổ

Theo lý thuyết y học Thái Lan thì năng lượng cần thiết cho cơ thể tuần hoàn dọc theo các đường kinh Sen. Những luồng năng lượng này chi phối tất cả các quá trình thuộc về thể chất, tinh thần và cảm xúc; các quá trình này chỉ có thể diễn ra bình thường khi được cung cấp đầy đủ năng lượng. Người Trung Quốc gọi năng lượng này là “Khí”.

Bất kỳ sự mất cân đối hoặc tắc nghẽn nào trong chu trình điều phối năng lượng đều có thể gây ra đau đớn và bệnh tật. Khi cả hệ thống tuần hoàn năng lượng hoạt động tốt và sự phân phối năng lượng được cân bằng, bạn sẽ cảm thấy thư thái, vui vẻ, năng nổ và không hề cảm thấy đau nhức hoặc tê cứng ở các bắp cơ.

Massage Thái tập trung tác động lên những đường kinh Sen chính. Việc sử dụng áp lực một cách thận trọng dọc theo những đường kinh Sen này giúp khai thông mọi sự tắc nghẽn và cải thiện tình trạng trì trệ trong quá trình lưu chuyển năng lượng. Thao tác ấn và kéo giãn các cơ thúc đẩy sự tuần hoàn năng lượng trong cơ.

Bí quyết và lợi ích của massage Thái đối với sức khỏe:

Đâu là bí quyết của massage Thái? Câu trả lời nằm ở chỗ phương pháp này cho phép bạn ấn lên cơ bắp và điều hòa các luồng năng lượng. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ linh hoạt và có tác dụng cân bằng tác động của các cơ hai bên cơ thể.

Sự khác biệt giữa chiều dài của các cơ lúc thả lỏng và khi co hết cỡ sẽ quyết định mức độ cử động của khớp nối liên quan. Khi các cơ bị căng, chúng sẽ co rút ngay cả khi bạn không cố ý co các cơ lại. Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn bắt cơ làm việc quá tải, không sử dụng cơ đúng mức, hoặc có thể do tâm lý căng thẳng.

Bất kể vì lý do gì, hậu quả sau cùng là cử động ngày càng bị hạn chế và tình trạng cứng khớp cùng với các cơn đau nhức vốn đặc trưng cho tiến trình lão hóa sẽ xuất hiện. Các cơ bị co rút và trở nên căng cứng có thể tác dụng lực không đồng đều lên cột sống – cấu trúc tối quan trong chứa đựng tủy sống.

Hệ quả của hiện tượng này là các cơn đau lưng, đau cổ, nhức đầu thường xuyên tái đi tái lại. Nhờ khả năng kéo giãn ưu việt tác động lên tất cả các cơ quan trọng trong cơ thể một cách có hệ thống, Massage Thái cho phép bạn đạt được những hiệu quả mà các biện pháp luyện tập cơ thể khác không thể đem lại được. Massage Thái giúp bạn mang lại tất cả sự hài hòa và nhịp nhàng cho cơ thể điều vốn dĩ thường vắng bóng trong cuộc sống hằng ngày.

Thái massage - kéo giãn lưng
Thái massage – kéo giãn lưng

Massage Thái còn giúp làm dịu cơn đau, giảm bớt căng thẳng và đem lại sự thoải mái một cách trọn vẹn. Sự trọn vẹn đề cập ở đây bao gồm cả cảm xúc cũng như mặt thể chất vốn thể hiện rõ ra bên ngoài.

Nhìn từ góc độ tây y, có thể dễ dàng nhận thấy việc xoa bóp và kéo nắn có thể kích thích tuần hoàn máu và bạch huyết, làm ấm các mô, tăng độ linh hoạt và giảm cơn đau – tất cả những hiệu quả trên chủ yêu mang tính thể chất.

Massage Thái còn có sức mạnh lớn lao đến mức nó có thể tác động lên những ngõ ngách kín đáo trong cơ thể con người. Trong khi được xoa bóp cơ thể tiết ra các chất dịch trong hệ thần kinh gọi là endorphins có tác dụng giảm đau và tạo ra cảm giác tràn trề sinh lực.

Những người thường xuyên sử dụng massage Thái sẽ có cảm giác thư giãn, tĩnh tâm, vui vẻ, linh hoạt và trẻ trung.

Những kỹ thuật được sử dụng với massage Thái

Massage Thái - Kỹ thuật kéo giãn tay lưng
Massage Thái – Kỹ thuật kéo giãn tay lưng

Các kỹ thuật ấn, vặn, xoa bóp, kéo giãn, kéo nắn … được sử dụng trong massage Thái giúp ta thúc đẩy và kích thích tuần hoàn năng lượng nảy sinh cũng như khai phóng các luồng lưu chuyển năng lượng bị tắc nghẽn, là nguyên nhân cản trở sự cân bằng vốn rất cần thiết cho việc duy trì một cơ thể “khỏe mạnh” không “đau bệnh”.

Ở đây, hai cụm từ “khỏe mạnh và không “đau bệnh” không chỉ đơn thuần để cập đến thể chất, mà còn cả về các mặt tinh thần, cảm xúc của con người.

Động tác vặn cổ chân
Kỹ thuật vặn cổ chân

Massage Thái có đau không?

Massage Thái có thể gây đau, nhưng có sự khác biệt giữa cảm giác khó chịu và đau do việc gây áp lực và kéo căng quá mức hoặc không thích hợp.

Mặc dù có thể khó tránh khỏi một số khó chịu khi massage Thái, nhưng một chuyên viên mát-xa có trình độ sẽ có thể điều chỉnh áp lực và chuyển động xoa bóp để bạn không bị đau.

Những điều cần lưu ý khi mát xa Thái:

Trang phục khi thực hiện massage Thái

Trang phục khi làm massage Thái

Với massage Thái, bạn sẽ được mặc 1 bộ quần áo rộng rãi. Một lần mát-xa Thái thường kéo dài từ 60 phút đến hai giờ.

Thông thường, bạn sẽ nằm trên chiếu hoặc nệm mát-xa trên sàn nhà. Khi đã ở trên thảm, chuyên viên mát-xa sẽ từ từ di chuyển cơ thể qua nhiều lần duỗi, sử dụng trọng lượng và áp lực của cơ thể để hỗ trợ bạn.

Không giống như massage kiểu Thụy Điển, dầu không được sử dụng và cơ bắp của bạn thường không được nhào nặn. Thay vào đó, chuyên viên mát-xa sẽ sử dụng bàn tay, ngón cái, khuỷu tay và đầu gối để duỗi, kéo và lắc các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn. Họ thậm chí có thể ngồi lên bạn để kéo bạn vào những vị trí nhất định.

Một số kiểu kéo giãn có thể liên quan đến các chuyển động giống như yoga.

Nếu cơ của bạn đang bị đau hoặc căng, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Hãy cho chuyên viên mát-xa của bạn biết để giảm áp lực và căng cơ.

Nếu bạn bị chấn thương, hoặc một số bộ phận của cơ thể bạn đặc biệt nhạy cảm với cơn đau, hãy nhớ thông báo cho chuyên viên mát-xa trước khi họ bắt đầu buổi mát-xa.

KHI NÀO KHÔNG ĐƯỢC TẬP LUYỆN CƠ THỂ THEO KIỂU THÁI

• Không được xoa bóp cho bất kỳ ai bị bệnh tim năng, huyết áp cao hoặc ung thư.

• Xoa bóp kiểu Thái không thích hợp với những người bị giòn xương (loãng xương).

– Không được xoa bóp cho những người có khớp nhân tạo, như thay khớp háng hoặc gối.

• Không nên xoa bóp ở vùng da bệnh đối với những người bị bệnh da như chàm, vẩy nến hoặc giời leo (zona)

• Nhiều bài tập trong cẩm nang này không thích hợp đối với phụ nữ có thai và xoa bóp kiểu Thái được khuyến cáo không áp dụng trong thai kỳ.

• Không nên xoa bóp mạnh đối với các vùng bị giãn tĩnh mạch

• Nếu người được xoa bóp có bất kỳ triệu chứng nào khiến cho chuyên viên mát-xa phải nghỉ ngờ là có khả năng không tập được thì nên luôn luôn thận trọng, không nên tiến hành tập ngay mà yêu cầu người này đến gặp bác sĩ của họ. Các bác sĩ sẽ quyết định xem người đó có thể tiếp nhận xoa bóp trị liệu được hay không.

Kết luận:

Massage Thái là một phương pháp chăm sóc sức khỏe với rất nhiều lợi ích. Nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu, giảm đau thắt lưng và đau khớp, tăng tính linh hoạt của bạn, làm dịu sự lo lắng của bạn và tiếp thêm sinh lực cho tâm trí và cơ thể của bạn.

Khách hàng thoải mái sau khi massage

Hãy đăng ký lịch hẹn tại Sen Spa để tận hưởng dịch vụ massage Thái do các chuyên viên mát-xa tận tâm lành nghề của Sen Spa thực hiện.

____________________&&&__________________
SEN SPA – TOP SPA MASSAGE NHA TRANG CHẤT LƯỢNG
Địa chỉ: 241 Ngô Đến, Nha Trang
Giờ làm việc: 8:30 – 20:30
Điện thoại: 0258 – 382 9899
Hotline: 0908258121
Zalo/Viber/WhatsApp/KakaoTalk/WeChat: +84.908.258.121
Email: senspanhatrang@gmail.com

Link tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1i_Lan 

 

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “Massage Thái Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

  1. Pingback: 11 cách chữa mệt mỏi sau khi uống rượu mang lại hiệu quả cao

  2. Pingback: Massage đá nóng toàn thân và 5 lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

  3. Pingback: Những kiểu massage body toàn thân thư giãn ở Sen Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *