9 Lợi Ích Của Việc Xông Hơi Cho Sức Khỏe

Lợi ích của việc xông hơi cho sức khỏe

Xông hơi giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid đang bùng phát lại và diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tăng cường sức đề khángbảo vệ sức khỏe bằng phương pháp xông hơi là một giải pháp nhỏ nhưng vô cùng hữu hiệu.

Xông hơi khô ở Sen Spa
Xông hơi khô tại Sen Spa

Nguyên lý hoạt động ?

Nguyên lý cơ bản của hoạt động xông hơi là kích thích phản xạ đổ mồ hôi của cơ thể khi gặp nhiệt độ môi trường tăng cao. Thông qua cơ chế này, các độc tố, bụi bẩn sẽ theo tuyến mồ hôi được đào thải ra ngoài, kích thích hệ tuần hoàn và hệ hô hấp … 

Xông hơi ướt là gì ?

Phòng xông hơi ướt là không gian kín được làm nóng bằng hơi nước. Nhiệt độ phòng thường khoảng 43 – 45 độ C. 

Xông hơi ướt
Phòng xông hơi ướt view sông

Xông hơi khô – tắm hơi là gì ?

Phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt khô. Nhiệt độ phòng thường khoảng từ 70-100 độ C với độ ẩm rất thấp, được làm nóng bằng công nghệ gỗ, điện hoặc tia hồng ngoại.

Sử dụng phòng xông hơi khô giống như ngồi trong lò nướng. Đó là lý do tại sao mọi người thường đổ nước lên đá nóng trong phòng – nó tạo ra hơi nước để tạo ra một chút độ ẩm.

Xông hơi khô
Phòng xông hơi khô view thiên nhiên

Sự khác biệt giữa phòng xông hơi ướt và khô

Phòng xông hơi ướt tương tự như phòng xông hơi khô. Sự khác biệt lớn là ở loại nhiệt mà chúng cung cấp. Phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt khô, thường là từ đá nóng. Phòng xông hơi ướt được làm nóng bằng máy phát điện chứa đầy nước sôi.

Mặc dù phòng xông hơi khô có thể giúp thư giãn và thả lỏng cơ bắp của bạn, nhưng nó sẽ không có những lợi ích sức khỏe tương tự như phòng xông hơi ướt. Chìa khóa cho những lợi ích sức khỏe độc đáo của phòng xông hơi ướt là độ ẩm. Phòng xông hơi ướt cung cấp nhiệt ẩm, trái ngược với phòng xông hơi khô có nhiệt khô.

Lợi ích của xông hơi ướt

Phòng xông hơi ở Sen Spa

 • Cải thiện lưu thông máu

Ngồi trong phòng xông hơi ướt có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch của bạn. Nhiệt ẩm đã cải thiện tuần hoàn, đặc biệt là ở tứ chi. Cải thiện tuần hoàn có thể dẫn đến giảm huyết áp và trái tim khỏe mạnh hơn. Nó cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành các mô da bị hỏng.

 • Giảm huyết áp

Trong phòng xông hơi ướt, cơ thể một số người tiết ra hormone làm thay đổi nhịp tim. Một trong những hormone này, được gọi là aldosterone, điều chỉnh huyết áp của bạn. Khi aldosterone được giải phóng từ việc ngồi trong phòng, nó có thể giúp giảm huyết áp cao. Đây là một phần lý do mà phòng xông hơi ướt tạo cho bạn cảm giác thư thái.

 • Giảm căng thẳng

Ở trong phòng xông hơi ướt cũng có thể làm giảm sản xuất cortisol của cơ thể. Cortisol là hormone điều chỉnh mức độ căng thẳng. Khi mức cortisol của bạn giảm xuống, bạn cảm được thư giãn hơn. Dành vài phút trong trạng thái thư giãn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp chữa lành tâm trí và cải thiện khả năng tập trung.

 • Xóa tắc nghẽn

Phòng xông hơi ướt tạo ra một môi trường làm ấm màng nhầy và khuyến khích hít thở sâu, có thể giúp giảm tắc nghẽn bên trong xoang và phổi của bạn.

Không nên sử dụng nếu bạn bị sốt.

 • Tăng cường sức khỏe làn da

Thông qua việc tiếp xúc với môi trường, tất cả các loại độc tố có thể bị mắc kẹt bên dưới da của bạn. Phòng xông hơi ướt giúp giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng nhiệt để mở các lỗ chân lông của bạn. Hơi nước ấm rửa sạch bụi bẩn và da chết có thể dẫn đến nổi mụn. Kết quả là, bạn có thể có làn da khỏe mạnh và đều màu hơn.

 • Hỗ trợ phục hồi tập luyện

Các vận động viên đã biết liệu pháp nhiệt có thể giúp họ phục hồi sau quá trình luyện tập. Nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt ẩm hoạt động hiệu quả và nhanh hơn nhiệt khô trong việc phục hồi cơ.

 • Làm lỏng các khớp cứng

Khởi động trước khi tập luyện là rất quan trọng để tránh chấn thương. Sử dụng phòng xông hơi ướt như một phần của quá trình khởi động có thể giúp bạn đạt được khả năng vận động tối đa trong các hoạt động như chạy, yoga. Xông hơi ướt trước khi hoạt động giúp khớp gối linh hoạt và thư giãn hơn rất nhiều, giúp giảm chấn thương trước khi tập luyện.

 • Đốt cháy calo

Khi bạn ở trong phòng xông hơi ướt hoặc phòng xông hơi khô, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn sử dụng phòng xông hơi ướt sau khi tập aerobic, nhịp tim của bạn đã tăng cao và phòng xông hơi ướt có thể kéo dài thời gian nâng cao đó. 

Đổ mồ hôi trong phòng xông hơi ướt không phải là cách để giảm cân nhanh chóng. Bất kỳ trọng lượng nào bạn giảm được trong phòng xông hơi ướt đều là trọng lượng nước, và bạn sẽ cần thay thế bằng cách uống nước để tránh mất nước. Nhưng sử dụng phòng xông hơi ướt thường xuyên như một cách để đốt cháy calo hơn tại phòng tập thể dục có thể giúp chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục của bạn hiệu quả hơn.

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Việc cho cơ thể tiếp xúc với nước ấm sẽ kích thích bạch cầu, đây là những tế bào chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngồi trong phòng xông hơi ướt khi bị cảm lạnh là không nên. Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch trong máu và có thể khiến bạn ít bị ốm hơn.

Hạn chế và rủi ro của việc sử dụng phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt có rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng chúng ta nên sử dụng thận trọng và đề phòng rủi ro. Ở trong phòng xông hơi ướt hơn 15 phút có thể làm bạn mất nước. Do đó bạn nên uống nhiều nước trước đó.

Do nhiệt độ quá cao trong phòng, một số người được khuyến cáo nên tránh:
•    phụ nữ mang thai
•    bất cứ ai bị bệnh tim
•    những người có huyết áp rất thấp hoặc cao
•    bất kỳ ai bị động kinh
•    những người dùng thuốc kháng sinh
•    người sử dụng các loại thuốc làm thay đổi tâm trí, chẳng hạn như chất kích thích, thuốc an thần hoặc rượu.

Xông hơi ướt có thể làm tăng nhịp tim của bạn và làm cho bài tập của bạn hiệu quả hơn, tuy nhiên phòng xông hơi ướt không thể thay thế cho việc tập thể dục.

Còn lợi ích của xông hơi khô – tắm hơi ?

Khi ngồi trong phòng tắm hơi, nhịp tim của bạn tăng lên và các mạch máu mở rộng, điều này giúp tăng lưu thông máu.

Nhịp tim có thể tăng lên 100-150 nhịp một phút khi sử dụng phòng tắm hơi. Điều này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Xông hơi khô ở Sen Spa

 • Giảm đau

Tăng cường tuần hoàn có thể giúp giảm đau nhức cơ, cải thiện chuyển động của khớp và giảm đau do viêm khớp.

 • Giảm mức độ căng thẳng

Khi hơi nóng trong phòng xông hơi khô cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy sự thư giãn. Điều này có thể cải thiện cảm giác hạnh phúc.

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Việc giảm mức độ căng thẳng khi sử dụng phòng tắm hơi có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ các biến cố tim mạch.

Sử dụng phòng xông hơi khô cũng có thể liên quan đến việc giảm huyết áp và tăng cường chức năng tim.

 • Các vấn đề về da

Xông hơi khô làm khô da trong quá trình sử dụng. Một số người bị bệnh vẩy nến có thể thấy các triệu chứng của họ giảm khi sử dụng phòng tắm hơi, nhưng những người bị viêm da dị ứng có thể thấy rằng tình trạng này trở nên xấu hơn.

 • Bệnh hen suyễn

Những người bị hen suyễn có thể thấy giảm một số triệu chứng do sử dụng phòng xông hơi khô. Xông hơi có thể giúp mở đường thở, làm long đờm và giảm căng thẳng.

>> Đọc thêm: Spa là gì và những lợi ích tuyệt vời của spa dành cho cơ thể

Hạn chế và rủi ro của việc sử dụng phòng xông hơi khô và biện pháp phòng ngừa 

Sử dụng phòng xông hơi khô ở mức độ vừa phải là an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một người bị bệnh tim mạch nên nói chuyện với bác sĩ trước.

 • Rủi ro về huyết áp

Chuyển đổi giữa sức nóng của một phòng tắm hơi và nước lạnh là không nên, vì nó có thể làm tăng huyết áp.

Sử dụng phòng xông hơi khô cũng có thể khiến huyết áp giảm, vì vậy những người bị huyết áp thấp nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo việc sử dụng được an toàn.

Những người gần đây bị đau tim cũng nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước.

 • Nguy cơ mất nước

Mất nước có thể do đổ mồ hôi. Những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh thận, có thể có nguy cơ mất nước cao hơn.

Nhiệt độ tăng cao cũng có thể dẫn đến chóng mặt và buồn nôn ở một số người.

 • Các biện pháp phòng ngừa

Để tránh bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe, các biện pháp phòng ngừa sau đây cũng được khuyến cáo:

Tránh rượu: Rượu tăng rủi ro mất nước, hạ huyết áp, loạn nhịp tim và đột tử.

Hạn chế thời gian: Không nên xông hơi quá 20 phút mỗi lần. Người dùng lần đầu nên dành thời gian tối đa từ 5 đến 10 phút. Khi chúng đã quen với độ nóng, có thể từ từ tăng thời gian lên khoảng 20 phút.

Uống nhiều nước: Dù sử dụng loại phòng xông hơi nào, điều quan trọng là chống bị mất nước do đổ mồ hôi. Mọi người nên uống khoảng 2-4 cốc nước sau khi xông hơi.

Tránh sử dụng nếu bị ốm : Những người bị bệnh cũng nên đợi cho đến khi khỏi bệnh rồi mới sử dụng phòng xông hơi khô. Phụ nữ đang mang thai hoặc những người mắc một số bệnh như huyết áp thấp, do đó nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.

Giám sát trẻ em: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể an toàn khi sử dụng phòng xông hơi khô không quá 15 phút nhưng cần được giám sát. 

Những rủi ro cần lưu ý khi sử dụng phòng xông hơi khô hoặc ướt?

Rủi ro chủ yếu là tình trạng mất nước và chóng mặt do nhiệt độ nóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ nước trước và sau khi tắm hơi hoặc xông hơi ướt. Bạn cũng nên muốn bỏ qua phòng tắm hơi nếu gần đây bạn bị đau tim hoặc bất kỳ vấn đề tim mạch nào khác, chẳng hạn như huyết áp cao , vì nó làm tăng nhịp tim của bạn.

Bạn có thể ngồi trong phòng xông hơi khô hoặc ướt bao lâu?

Thông thường kéo dài từ năm đến 30 phút. Nhưng bạn có thể sử dụng phòng xông hơi khô hoặc ướt trong bao lâu một cách an toàn phụ thuộc vào mức độ thích nghi của bạn với nó.

Nếu bạn cảm thấy lâng lâng hoặc cảm thấy mất nước, thì bạn không nên ở trong phòng xông hơi khô. Nhưng nếu bạn đủ nước và cảm thấy ổn, bạn có thể ở lại lâu hơn một chút.

Bạn cũng nên thường xuyên ra khỏi phòng xông hơi khô hoặc ướt để nghỉ giải lao, vì vậy hãy rời đi và uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết.

Bạn nên ngồi trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt càng thấp (tức là càng gần sàn nhà) thì sức nóng càng giảm vì nhiệt tăng lên. Mặc dù tốt nhất cho sức khỏe của bạn là sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt thường xuyên (vài lần một tuần, nếu bạn có thể), bạn có thể đi đến spa sử dụng thử 5-10 phút để xem bạn có thể cảm thấy như thế nào.

Bạn nên chọn phòng xông hơi khô hay phòng xông hơi ướt ?

Một lần nữa, nếu bạn có vấn đề về hô hấp, tốt nhất bạn nên đến phòng xông hơi ướt để giữ cho đường hô hấp của bạn đủ nước (phòng xông hơi khô có thể làm khô nó nhiều hơn).

Ngoài ra tất cả là do sở thích cá nhân và bạn sẽ nhận được lợi ích sức khỏe từ cả hai loại hình xông hơi.

Quý khách hãy đến với Sen Spa để chăm sóc sức khỏe và trải nghiệm phòng xông hơi hiện đại – view sông tuyệt đẹp nhé!

Xông hơi ở Sen Spa

Xông hơi khô ở Sen spa

>> Đọc thêm: Phòng tắm hơi là gì ?

—————————-☘☘☘—————————
SEN SPA – TOP SPA MASSAGE NHA TRANG
Địa chỉ: 241 Ngô Đến, Nha Trang
Giờ làm việc: 8:30 – 20:30
☎: 0258 – 382 9899
Hotline: 0908258121
Zalo/Viber/WhatsApp/KakaoTalk/WeChat: +84.908.258.121
Email: senspanhatrang@gmail.com
Website: https://senspanhatrang.com

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “9 Lợi Ích Của Việc Xông Hơi Cho Sức Khỏe

 1. Pingback: Spa là gì và 8 lợi ích tuyệt vời của spa cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *